Tìm hiểu về DHA

Tác dụng của DHA trong cơ thể

Tác dụng của DHA

Công thức cấu tạo của DHA

DHA là tên viết tắt của Docosa Hexaenoic Acid, là axit béo không no chuỗi dài có 22 carbon và chứa 6 nối đôi, là một acid béo thuộc nhóm Omega-3. Người dân mình đã quen với Omega-3 nhưng nhiều người không biết nó là “mẹ ruột” của DHA.

>Xem thêm: Những kiến thức quan trọng về omega 3 bạn cần biết !

DHA là gì ?
DHA là gì ?

Tác dụng của DHA trong cơ thể

– Tác dụng DHA với não:

Chiếm hơn một nửa trong  thành phần cấu tạo của não là chất béo trong đó DHA  chiếm khoảng ¼ lượng chất béo này. Khi phân tích cấu trúc của não, các nhà khoa học thấy nó nằm trong thành phần cấu trúc màng tế bào thần kinh, nên còn gọi DHA là “gạch xây cho não người”.

Hôm trước mình vừa đến Nhóm in Gleap đặt in lịch để bàn https://nhomin.com.vn/dich-vu/in-lich-de-ban/ thì thấy dịch vụ ở đây khá tốt, nhân viên tư vấn nhiệt tình, giá rẻ mà sản phẩm thì đẹp nữa.

Tác dụng của DHA với não ?
Tác dụng của DHA với não ?

–Tác dụng với các tổ chức thần kinh

Nghiên cứu trên động vật, thí nghiệm thấy DHA có nồng độ cao trong tổ chức thần kinh như võng mạc mắt, tổ chức não.

DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong thành phần chất xám  (tạo ra sự thông minh) của não). Và còn tạo ra độ nhạy của các nơ-ron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác.

DHA tham gia vào cấu tạo võng mạc (tổng chỉ huy chức năng nhìn của mắt),và  nó còn cần thiết cho phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, sự phát triển hoàn hảo của hệ thần kinh mắt.

– DHA với bà bầu và trẻ em:

Trẻ em cần phải được cung cấp DHA ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Khi mang thai các bà mẹ cần ăn nhiều cá (cá ba sa, cá ngừ, cá thu và dầu thực vật), đây là nguồn Omega-3 thiên nhiên quan trọng giúp đưa DHA vào bào thai. Khi trẻ ra đời nếu được bú mẹ thì nguồn DHA trong sữa mẹ sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn rất nhiều so với việc bổ sung từ các nguồn khác, vì cơ thể trẻ không có khả năng chuyển từ “tiền tố DHA- Omega 3” thành DHA. Đó cũng chính là lý do tại sao các nhà khoa học khuyên các bà mẹ nên cho con bú.

Tác dụng của DHA với bà bầu và trẻ em
Tác dụng của DHA với bà bầu và trẻ em

Thiếu DHA trẻ sẽ có chỉ số thông minh thấp. Đó là lêt luận của một nghiên cứu tại Mỹ theo dõi trẻ từ lúc mới sinh đến 8-9 tuổi thấy: trẻ được bú mẹ và được cung cấp đủ DHA có chỉ số thông minh cao hơn 8,3 điểm so với trẻ bú sữa bò và không cung cấp đủ DHA.

– DHA cho người lớn

Khi càng lớn tuổi, cơ thể chúng ta sẽ tổng hợp ngày càng ít DHA và EPA, và từ đó sẽ giảm thiểu chức năng tập trung và nhận thức của não. DHA giúp làm chậm và ngăn chặn quá trình lão hóa của bộ não. DHA giúp những người có bệnh về trí tuệ như bệnh mất trí, chứng hay quên, khó tập trung.Ở người lớn, nó có tác dụng giảm triglyceride máu và cholesterol xấu, giúp dự phòng xơ vữa động mạnh, nhồi máu cơ tim.

Đối với thanh niên đang tuổi trưởng thành, DHA giúp duy trì sức khỏe, sự phát triển bình thường của tế bào thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ. Ngoài ra những người bị stress, người làm việc áp lực công việc quá cao, người lao động trí óc nhiều thì DHA cũng được xem là dinh dưỡng tốt cho não.DHA liều cao còn có khả năng ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư trên thực nghiệm. Tuy nhiên ở  những người nghiện rượu thì chất cồn làm giảm hấp thụ DHA nên đa số những người này  sẽ bị suy thoái tế bào thần kinh sớm, sa sút trí tuệ sớm hơn người bình thường.

>>Xem thêm: Những thực phẩm giàu DHA quen thuộc.

Việc nắm rõ vai trò và tác dụng của DHA trong cơ thể sẽ cho chúng ta ý thức về việc bổ sung đầy đủ  DHA cho nhu cầu cơ thể – một acid béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Giúp nâng cao sức khỏe cũng như phòng bệnh hiệu quả từ chế độ ăn uống khoa học hợp lý.

Nfo.com.vn