Bệnh Tim mạch

Omega3 : Phòng chống đột quỵ tai biến

Phòng chống đột quỵ tai biến

Sự nguy hiểm của đột quỵ tai biến:

Đột quỵ còn gọi là tai biến mạch máu não là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật (xếp sau ung thư và tim mạch) với khoảng 90% bệnh nhân đột quỵ để lại di chứng. Theo GS. Stephen Davis – Chủ tịch Tổ chức Đột quỵ Thế giới, mỗi năm, trên toàn cầu có 16 triệu ca đột quỵ và khoảng 6 triệu ca tử vong. Trên 80% trường hợp đột quỵ xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình như Việt Nam.

Đột quỵ tai biến gồm hai nguyên nhân chính là đột quỵ do xuất huyết não và đột quỵ do thiếu máu não cục bộ.

– Đột quỵ do xuất huyết não là hiện tượng mạch máu não bị vỡ làm máu không đến được một phần não bộ.

– Đột quỵ do thiếu máu cục bộ là hiện tượng mạch máu bị tắc nghẽn khiến máu không thể lưu thông được. Nguyên nhân thường là do mảng xơ vữa động mạch hình thành tại các mạch máu não, làm thành mạch máu bị phình và lòng mạch bị hẹp, khi gặp các cục máu đông sẽ gây tắc nghẽn làm ngăn cản dòng máu đến não. Đột quỵ do thiếu máu não cục bộ chiếm khoảng 80% các cơn đột quỵ.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tăng tiêu thụ cá có liên quan đến việc giảm nguy cơ bị đột quỵ thiếu máu cục bộ cũng như tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở cả nam và nữ.

Acid béo Omega 3 làm giảm nguy cơ đột quỵ

Cơ chế được đưa ra là: Omega 3 có tác dụng ức chế cạnh tranh enzym tham gia xúc tác phản ứng tổng hợp chất hoạt hóa tiểu cầu, do đó làm giảm sản xuất các chất này và gây ức chế sự kết tập của tiểu cầu. Ngoài ra, acid béo Omega 3 còn làm giảm độ nhớt của máu do đó làm giảm sự hình thành các cục máu đông, giảm tỷ lệ đột quị do thiếu máu não.

Ở bệnh nhân cần sử dụng các thuốc ức chế kết tập tiểu cầu và dự phòng huyết khối, bổ sung acid béo Omega 3 còn làm tăng đáp ứng thuốc và giảm phản ứng kháng thuốc. Do vậy, việc bổ sung các loại dầu cá trong quá trình sử dụng thuốc còn làm tăng hiệu quả điều trị của thuốc.

 

Uống dầu cá

Dầu cá omega 3 – giảm nguy cơ đột quỵ

Những bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học về lợi ích của acid béo Omega 3 đã chứng minh rằng: Bổ sung dầu cá với hàm lượng Omega-3 phù hợp sẽ giúp phòng chống đột quỵ tai biến và hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch.

>>Xem thêm : Những điều cần biết về acid béo Omega 3

Hãy bổ sung Omega 3 ngay từ hôm nay để hệ tim mạch của bạn luôn khỏe mạnh.

Tham khảo: https://toixanh.com/

Nfo.com.vn