Bệnh Tim mạch

Omega 3: Cách giảm mỡ máu triglycerid tốt nhất

Cách giảm mỡ máu triglycerid

Bệnh tim mạch (CVD= Cardio Vascular Deases) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã cho thấy Omega-3 có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh lý tim mạch như: xơ vữa mạch máu, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, đột quỵ…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng acid béo Omega 3 bảo vệ hệ tim mạch thông qua các tác dụng: giảm triglyceride từ đó làm giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu, hạ huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

1. Acid béo Omega 3 giúp giảm mỡ máu triglyceride:

Mỡ máu gồm hai thành phần chính là triglyceride và cholesterol. Chỉ số triglyceride là một trong các yếu tố để đánh giá tình trạng tăng mỡ máu. Và việc giảm thành phần này là một trong những mục tiêu mà điều trị tăng mỡ máu hiện nay hướng đến.

Các nghiên cứu dịch tễ đã chứng minh rằng bệnh nhân bị tăng triglyceride máu khi được bổ sung từ 2-4g EPA + DHA mỗi ngày, đã giảm mức triglyceride huyết tương khoảng 25% đến 30%.

 

Acid béo omega 3 giúp giảm mỡ máu triglyceride

2.Tại sao acid béo Omega 3 có thể làm giảm mỡ máu triglyceride?

Các nhà khoa học đã tiến hành các nghiên cứu và đưa ra cơ chế giải thích cho tác dụng này của acid béo Omega 3.

Triglycerid trong máu được vận chuyển chủ yếu bởi một chất có tên gọi là lipoprotein trọng lượng phân tử rất thấp (VLDL) và được thủy phân bởi enzyme LPL (lipoprotein lipase). VLDL được coi là một dạng mỡ “xấu” vì vận chuyển mỡ máu từ gan đến các cơ quan, làm tăng lắng đọng mỡ ở các mạch máu và tăng nguy cơ xơ vữa thành mạch.

Acid béo Omega làm tăng hoạt hóa enzym LPL, tăng thủy phân triglyceride, do đó làm giảm triglyceride trong máu. Việc bổ sung 3g Omega-3 mỗi ngày trong 6 tuần liên tiếp đã làm tăng rõ rệt nồng độ enzym lipoprotein lipase và làm giảm mức tryglyceride khoảng 35%.

Ngoài ra, acid béo Omega 3 còn làm giảm tổng hợp VLDL, do đó cũng góp phần làm giảm triglyceride huyết thanh. Một nghiên cứu đã phát hiện rằng bổ sung hàng ngày 10 – 14 gam dầu cá đã dẫn đến kết quả là sự giảm 66% mức triglyceride và giảm 78% mức VLDL.

Acid béo Omega còn ức chế tổng hợp LDL (cũng là một loại mỡ “xấu” vì làm tăng lắng đọng cholesterol ở thành mạch), giảm sự gia tăng lipid máu sau ăn.

 

Uống dầu cá
Uống dầu cá

Dầu cá Omega 3 – giúp giảm mỡ máu hiệu quả

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Kết hợp của thuốc (hạ) giảm mỡ máu (simvastatin) và dầu cá trong điều trị tăng triglycerid máu có hiệu quả điều trị tốt hơn nếu chỉ dùng mình thuốc.

GHé toixanh.com để hiểu thêm kiến thức sức khoẻ làm đẹp nhé!

>> Xem thêm : Phòng chống đột quỵ tai biến từ Acid béo omega 3

Do vậy, sử dụng phối hợp acid béo Omega 3 và nhóm hạ mỡ máu statin trong điều trị tăng triglycerid máu giúp tăng hiệu quả của thuốc, giảm liều dùng và giảm tác dụng phụ của thuốc như: tác dụng phụ trên gan, trên cơ. Điều này thực sự có ý nghĩa trong việc điều trị cho bệnh nhân tăng mỡ máu.

Nfo.com.vn