Bệnh Tim mạch

Omega 3 bảo vệ hệ tim mạch hữu hiệu

Tác dụng của Omega 3

Bệnh tim mạch (CVD= Cardio Vascular Deases) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã cho thấy Omega-3 có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh lý tim mạch như: xơ vữa mạch máu, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, đột quỵ…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng acid béo Omega 3 bảo vệ hệ tim mạch thông qua các tác dụng: giảm triglyceride máu từ đó làm giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu, hạ huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

Xem thêm kiến thức sức khoẻ trên blog sức khoẻ làm đẹp https://toixanh.com/

1. Acid béo Omega 3 giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu

Xơ vữa mạch máu là tình trạng xuất hiện mảng bám bên trong động mạch. Mảng bám này được tạo ra bởi cholesterol, triglycerid, canxi và những chất khác có trong máu. Theo thời gian, mảng bám sẽ dày và cứng dần lên. Làm hẹp động mạch làm giảm lượng máu giàu oxy đến nuôi dưỡng các cơ quan và những bộ phận khác của cơ thể, nặng hơn có thể hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề bao gồm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc thậm chí có thể tử vong.

nguy hiểm khi thiếu hụt omega 3

Omega 3 – giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu

>>Xem thêm: Omega 3 – Giảm mỡ máu triglyceride

Acid béo Omega được chứng minh là có tác dụng giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu dựa trên các cơ chế tác dụng sau:

– Làm giảm triglycerid, giảm cholesterol trong máu, hạ huyết áp do đó làm giảm nguy cơ hình thành mảng xơ vữa.

– Qúa trình viêm gây tổn thương lòng động mạch cũng là một trong những yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho cholesterol tích tụ và làm cho mảng xơ vữa dày lên. Acid béo Omega 3 có tác dụng ức chế hình thành các chất gây viêm như: prostaglandin, leukoctrien và các dấu hiệu của phản ứng viêm như: yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-alpha), interleukin -1 (IL-1), protein C phản ứng (CRP) và IL-6. Chính nhờ hiệu lực chống viêm mạnh mà acid béo Omega 3 có thể giảm nguy cơ hình thành mảng xơ vữa.

– Acid béo Omega-3 còn có tác dụng thay đổi hình thái mảng xơ vữa, làm giảm nguy cơ nứt vỡ mảng bám. Trong một nghiên cứu trên 188 bệnh nhân hẹp động mạch cảnh, nhóm sử dụng dầu cá (1.4g EPA/DHA mỗi ngày) có cấu trúc mảng vữa xơ ổn định hơn, giảm viêm và ít đại thực bào hơn, do đó làm chậm tiến triển xơ vữa mạch máu và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm trên tim, não và nhiều cơ quan khác.

2. Acid béo Omega 3 có tác dụng hạ huyết áp

Tăng huyết áp là một bệnh ngày càng phổ biến và được coi như sát thủ thầm lặng vì các triệu chứng diễn ra âm thầm và có thể gây ra nhiều biến chứng trên nhiều cơ quan quan trọng như tim, não, thận, mắt.

Tác dụng hạ huyết áp của dầu cá đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học. Một phân tích hệ thống của 90 nghiên cứu ngẫu nhiên đã cho kết quả: việc bổ sung khoảng 3.7 gam dầu cá hàng ngày đã làm giảm huyết áp tâm thu khoảng 2.1 mmHg và huyết áp tâm trương khoảng 1.6 mmHg. Trong một phân tích khác cho thấy, các bệnh nhân có huyết áp cao đã giảm huyết áp tâm thu khoảng 5.5 mmHg và huyết áp tâm trương khoảng 3.5 mmHg.

Tác dụng của Omega 3
Tác dụng của Omega 3

>>Xem thêm : Omega 3 – Phòng chống đột quỵ

Bổ sung acid béo Omega 3 qua chế độ ăn uống hoặc các thực phẩm bổ sung chứa hàm lượng DHA và EPA là một phương pháp đơn giản và hiệu quả giúp bệnh nhân kiểm soát huyết áp và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm do tăng huyết áp.

Nfo.com.vn