Bệnh tiểu đường

Dầu cá Omega 3 với bệnh tiểu đường

Dầu cá Omega 3 với bệnh tiểu đường

Trước khi đọc bài viết này, để thu được nhiều nhất lợi ích từ bài viết, chúng tối khuyên bạn nên đọc trước bài viết sau để biết ” tất tần tật ” về tác dụng quan trọng của omega 3.

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường :

Tiểu đường hay đái tháo đường là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa được đặc trưng bởi tình trạng tăng glucose máu mạn tính do sự giảm sản xuất hoặc giảm tác động của insulin trong cơ thể. Bệnh được phân thành hai loại chính là tiểu đường type 1 và type 2.

Tiểu đường type 1, còn gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin là bệnh do cơ chế tự miễn, tức tuyến tụy bị tấn công và phá hủy bởi chính cơ thể, làm cho tuyến tụy không hoặc sản xuất rất ít insulin dẫn tới tình trạng tăng đường huyết.

Tiểu đường type 2 còn gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin. Tuyến tụy vẫn còn khả năng sản xuất insulin, nhưng không đủ số lượng hoặc cơ thể giảm đáp ứng với insulin do hiện tượng đề kháng với insulin nên lượng đường trong máu vẫn thường xuyên cao hơn mức bình thường.

Uống dầu cá đúng cách

Điều trị bệnh tiểu đường :

Đối với bệnh tiểu đường type 1 thì hiện nay biện pháp duy nhất để điều trị là sử dụng insulin suốt đời.

Với bệnh nhân tiểu đường type 2, phải phối hợp sử dụng thuốc và chế độ ăn uống luyện tập, trong nhiều trường hợp bệnh nhân cần sử dụng insulin khi áp dụng các biện pháp trên không có hiệu quả. Người mắc bệnh tiểu đường type 2 cũng thường đi kèm với các rối loạn khác như: rối loạn lipid, tăng huyết áp, thừa cân béo phì…do vậy phải phối hợp điều trị các rối loạn này.

>> Xem thêm : Hỗ trợ điều trị ung thư chỉ với dầu cá omega 3 ? Bạn có tin ?

Tác dụng của dầu cá omega 3 với bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của dầu cá Omega 3 trên bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2:

  • Một nghiên cứu kéo dài 8 năm trên 1,770 trẻ em với sự gia tăng nguy cơ của tiểu đường type 1 đã cho kết luận: những đứa trẻ khi tiêu thụ lượng lớn Omega-3 đã giảm được 55% khả năng phát triển tiểu đường type 1 so với nhóm chứng.
  • Đối với bệnh tiểu đường type 2, quá trình viêm cũng là một yếu tố góp phần vào nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Các chất gây viêm như cytokine, yếu tố hoại tử khối u TNF-alpha gây ra hiện tượng kháng insulin, làm giảm khả năng đáp ứng của cơ thể với insulin, làm mất tác dụng kiểm soát đường máu. Các nghiên cứu cho thấy: acid béo Omega-3 có thể làm giảm mức TNF-alpha, giảm hiện tượng kháng insulin, do đó làm giảm nguy cơ tiểu đường type 2.
  • Trong một nghiên cứu khác, những người bổ sung 6g dầu cá mỗi ngày đã tăng khoảng 40% đáp ứng insulin với glucose, điều này có nghĩa là việc bổ sung dầu cá Omega 3 giúp tình trạng kháng insulin được giảm đáng kể.
  • Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường thường đi kèm với tình trạng rối loạn lipid (tăng LDL, tăng Triglycerid, giảm HDL…), tăng huyết áp, thừa cân, béo phì. Người bệnh tiểu đường type 2 còn có nguy cơ đau tim cao hơn 6 lần và nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 3-8 lần so với những người không mắc bệnh tiểu đường.Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, acid béo Omega-3 từ dầu cá có thể giúp giảm triglycerid và LDL và tăng lượng HDL, giúp giảm xơ vữa mạch máu, giúp hạ huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Uống dầu cá
Uống dầu cá mỗi ngày giúp bạn giảm tỷ lệ tử vong do biến chứng bệnh tiểu đường
  • Một nghiên cứu lớn về liên kết giữa dầu cá và tiểu đường nhận thấy rằng uống 1g dầu cá mỗi ngày làm giảm tỷ lệ tử vong tim mạch 30% và nguy cơ tử vong do bệnh tim tới 45% ở người bệnh tiểu đường. Vì vậy cung cấp Omega 3 từ chế độ ăn hoặc bằng cách bổ sung dầu cá mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Acid béo Omega 3 có nhiều trong các loại cá vùng nước lạnh sâu như: cá hồi, cá ngừ…Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo nên ăn 2 bữa cá một tuần, nhưng nên chọn những loại cá sạch, ít nhiễm kim loại nặng và một số chất độc hại như thủy ngân…gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 Vì vậy, cách tốt nhất để cung cấp Omega 3 cho cơ thể là dùng sản phẩm bổ sung dầu cá chứa hàm lượng cao DHA và EPA, an toàn, tinh khiết, không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường mà còn bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện.

Nfo.com.vn