Tin sức khỏe

Dầu cá Omega 3 và sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ

Dầu cá Omega 3 với bệnh tiểu đường

DHA chiếm 10-20% thành phần lipid trong não

Khoảng 50-60% não bộ của người lớn được tạo thành từ lipid. DHA – một acid béo của dầu cá Omega 3 được tìm thấy trong não bộ và chiếm tới 10-20% tổng số thành phần lipid. Đó cũng là lý do mà DHA đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ.

Bổ sung Omega-3 vào khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày là việc làm cần thiết ở bất kỳ độ tuổi nào. Giai đoạn từ trong bụng mẹ và những năm đầu đời được coi là giai đoạn vàng cho sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ. Trong giai đoạn này, não bộ trẻ nhỏ sẽ phát triển rất nhanh, 2 tuổi não của bé đã đạt khoảng 80% trọng lượng so với người trưởng thành và sẽ gần như đạt 100%  khi bước vào tuổi thứ 6. Do vậy, việc bổ sung acid béo omega 3 trong giai đoạn thai kỳ và những năm đầu đời của trẻ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng học tập, tư duy, vận động ở trẻ về sau.

>>Xem thêm: Tác dụng của DHA trong cơ thể

Thiếu hụt acid béo omega 3 ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ, khả năng học tập, tư duy và vận động ở trẻ.

Giảm tiêu thụ acid béo omega-3 DHA trong giai đoạn phát triển sẽ dẫn đến giảm chuyển hóa của các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và serotonine, giảm sự hình thành tế bào thần kinh, gai dây thần kinh, sự hình thành synap và sự tạo thành myelin – đây đều là những thành phần cấu trúc quan trọng cho chức năng hệ thần kinh và não bộ.

Vùng hồi hải mã (hippocampus) là một phần của não trước và có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin, hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian. Trong giai đoạn vàng của trẻ, phần não trước trán cần một lượng lớn DHA để đảm bảo phát triển cấu trúc và chức năng như khả năng suy nghĩ, lên kế hoạch và hoạt động của cơ thể. Đây là nền tảng quan trọng cho quá trình học hỏi sau này của bé.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng sự thiếu hụt omega-3 trong thời kỳ phát triển làm giảm kích thước tế bào thần kinh trong vùng hồi hải mã, làm giảm khả năng học hỏi và các hoạt động tư duy, nhận thức ở trẻ. Hai khu vực cũng chiếm vai trò quan trọng đối với chức năng não bộ là vùng dưới đồi và vỏ não. Vùng dưới đồi là nơi tiết nhiều hormon quan trọng điều khiển các hoạt động của cơ thể (hormon tăng trưởng, hormon FSH, LH,…), vỏ não bao gồm các vùng điều khiển các chức năng của cơ thể như: vị giác, thị giác, ngôn ngữ, phối hợp vận động,…Giảm tiêu thụ acid béo omega 3 cũng làm giảm kích thước các tế bào thần kinh ở hai khu vực nảy, do đó làm ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của cơ thể.

Uống dầu cá đúng cách

Omega 3 giúp phát triển não bộ

>>Xem thêm: Tác dụng của Omega 3

Bổ sung acid béo omega 3 giúp tăng chỉ số IQ, cải thiện quá trình phát triển nhận thức, kỹ năng xã hội và nhận biết ngôn ngữ sớm hơn ở trẻ.

Một số nghiên cứu đã phát hiện rằng những bà mẹ tiêu thụ ít cá hơn thì những đứa trẻ của họ có điểm chỉ số IQ, các điểm số vể khả năng hoạt động, giao tiếp và kỹ năng xã hội thấp hơn.

Các nghiên cứu liên tục của ALSPAC Anh Quốc chứng minh rằng trẻ sơ sinh được sinh bởi các bà mẹ tiêu thụ nhiều hơn 320 gram cá mỗi tuần, hoàn thành bài kiểm tra phát triển nhận thức tốt hơn, có giai đoạn nhận thức ngôn ngữ sớm hơn và kỹ năng xã hội tốt hơn những trẻ sơ sinh được sinh bởi các bà mẹ không ăn cá trong thai kỳ.

Đối với giai đoạn thai kỳ và trẻ sơ sinh, acid béo omega 3 cung cấp cho trẻ được lấy từ sự lưu thông của mẹ hoặc từ sữa mẹ. Vì vậy, bà mẹ mang thai và trong giai đoạn cho con bú cần được bổ sung kịp thời và đầy đủ hàm lượng acid béo omega 3. Đối với trẻ nhỏ, acid béo omega 3 có thể bổ sung qua chế độ ăn hằng ngày hoặc sử dụng các thực phẩm bổ sung chứa hàm lượng DHA cao. Bổ sung DHA kịp thời và đầy đủ sẽ giúp não bộ trẻ sớm phát triển hoàn thiện, tăng cường trí thông minh, khả năng vận động, tư duy và ngôn ngữ cho trẻ.