Các bệnh khác

Dầu cá Omega 3 và các bệnh viêm nhiễm

Uống dầu cá

Quá trình viêm là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như: viêm khớp dạng thấp, xơ vữa động mạch, hen suyễn, viêm ruột, vẩy nến….

>> Trước khi xem bài viết, bạn nên tìm hiểu kĩ về tác dụng của omega 3 tại đây.

Dầu cá chứa các acid béo Omega-3 có tác dụng ức chế sự chuyển đổi của AA (acid arachidonic) thành các chất trung gian gây viêm như: prostaglandin và leukotrien. Việc bổ sung Omega-3 còn làm giảm các dấu hiệu của phản ứng viêm bao gồm: yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-alpha) và interleukin -1 (IL-1) trong huyết thanh, protein C phản ứng (CRP) và IL-6. Nhũng tác dụng trên giúp cho Omega-3 có tác dụng chống viêm mạnh và giúp cải thiện các triệu chứng viêm như sưng, nóng, đỏ, đau trong các bệnh viêm nhiễm.

Dầu cá làm giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Các chất gây viêm cytokin TNF-alpha và IL-1 đều liên quan đến nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp. Sự tổng hợp của hai hợp chất này giảm đáng kể ở những người được bổ sung acid béo Omega-3 từ dầu cá.

Trong một nghiên cứu cho thấy những người được bổ sung 9g dầu cá mỗi ngày trong 4 tuần liên tiếp cho kết quả: giảm sự tổng hợpTNF-alpha 74% và giảm tổng hợp IL-1 beta 80%.

Nhờ tác dụng chống viêm này mà dầu cá Omega 3 giúp giảm sưng, đau và cứng khớp ở những người viêm khớp dạng thấp.

>>Xem thêm: Điều chị bệnh trầm cảm với Omega 3

Dầu cá omega 3 giúp làm giảm triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Cải thiện triệu chứng của bệnh viêm ruột.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, acid béo Omega-3 cung cấp những lợi ích tích cực cho bệnh nhân viêm ruột. Tác dụng chống viêm của Omega 3 tương tự như đối với bệnh viêm khớp dạng thấp, tức là Omega-3 ức chế sản xuất các chất trung gian gây viêm (prostagladin và leukotriene). Các nghiên cứu đã cho thấy rằng việc bổ sung ít nhất 3g EPA làm giảm đáng kể mức leukotriene và các triệu chứng của bệnh nhân như: sốt, mệt mỏi, tiêu chảy,… được cải thiện đáng kể.

Omega 3 giúp cải thiện triệu chứng bệnh viêm ruột

Lợi ích của dầu cá Omega 3 với bệnh Eczema nặng

Eczema là một bệnh ngoài da phổ biến, với tình trạng viêm lớp bên ngoài của da (lớp biểu bì) cấp tính hay mạn tính. Các biểu hiện thường gặp là những mảng da đỏ, mụn n­ước và ngứa. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Bệnh lý Eczema liên quan nhiều đến phản ứng viêm, nhờ hiệu lực chống viêm mạnh mà dầu cá Omega 3 được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho việc điều trị eczema.

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng mù đôi của các bệnh nhân đau do eczema thì việc bổ sung 5.4g DHA mỗi ngày cho thấy có sự cải thiện lâm sàng đáng kể so với nhóm chứng. Một nghiên cứu khác cũng đã phát hiện thấy: ăn cá sớm trong suốt thời kỳ phát triển của trẻ sẽ làm giảm tỷ lệ mắc eczema ở trẻ nhỏ.

>>Xem thêm: Phòng chống đột quỵ tai biến nhờ Omega 3

Lợi ích của dầu cá Omega 3 với bệnh Eczema nặng

Hiệu quả của dầu cá Omega 3 đối với bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Bệnh gây ra cơn đau vùng chậu mà được giả thiết là kết quả của sự sản xuất các chất gây viêm prostaglandin và leukotriene.

Tương tự như cơ chế chung đã được giải thích, acid béo Omega 3 có trong dầu cá làm giảm tổng hợp các chất gây viêm này, do đó ức chế quá trình viêm mạn tính. Nhờ vậy, acid béo Omega-3 có hiệu quả trong điều trị  bệnh lạc nội mạc tử cung.

Omega 3 trong điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung

Dầu cá Omega 3 không chỉ mang lại lợi ích đối với hệ tim mạch, sự phát triển trí não, thị lực mà còn đóng vai trò quan trọng trong điều trị các bệnh viêm nhiễm. Hãy bổ sung dầu cá Omega 3 hằng ngày để bảo vệ sức khỏe một các toàn diện.

Nfo.com.vn