Kinh nghiệm y tế

Bảng thời gian truyền dịch chính xác nhất – Cách tính nhanh thời gian truyền dịch

bảng thời gian truyền dịch

Có thể nói thì bảng thời gian truyền dịch là thứ rất cần thiết đối với nhân viên ngành y đặc biệt là các điều dưỡng. Hôm nay mình chia sẻ bảng thời gian truyền dịch chính xác nhất đến các bạn nhé:

HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH THỜI GIAN TRUYỀN DỊCH CHÍNH XÁC NHANH CHÓNG

Có 2 loại dây truyền:loại dây to 1 ml có 15 giọt, một loại bé hơn 1 ml có 20 giọt. Thông số này ghi ở bao bì ngoài dây truyền.

Giả sử bác sỹ ra y lệnh truyền NaCl 0,9% 500 ml với tốc độ 60 giọt /phút ta tính tốc độ dịch truyền như sau:
(Thể tích dịch truyền ( ml ) X Số giọt trong 1 ml) chia cho tốc độ truyền=500 .20:60=167 phút = 2 tiếng 47 phút

Bảng thời gian truyền dịch

bảng thời gian truyền dịch
bảng thời gian truyền dịch

Thông tin thêm về truyền dịch

Hiện có trên 20 loại dịch truyền được chia thành 3 nhóm cơ bản là:

  • Nhóm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể (glucose các loại 5%, 10%, 20%, 30% và các dung dịch chứa vitamin, chất đạm, chất béo). Nhóm này được sử dụng truyền đạm cho người suy nhược cơ thể, những đối tượng phẫu thuật, suy dinh dưỡng, không thể ăn được bằng đường miệng, hoặc không tiêu hóa được thức ăn,…
  • Nhóm cung cấp nước và các chất điện giải (dung dịch natri clorua 0.9%, lactate ringer, bicarbonate natri 1.4%,…) dùng cho bệnh nhân bị mất nước, mất máu khi bị tiêu chảy, ói mửa, bỏng, ngộ độc.
  • Nhóm đặc biệt (huyết tương tươi, dung dịch dextran, dung dịch chứa albumin, haes-steril, gelofusine, dung dịch cao phân tử,…) dùng trong các trường hợp bệnh nhân cần bù nhanh chất albumin hay lượng dịch tuần hoàn trong cơ thể.

Hi vọng một số thông tin về bảng thời gian truyền dịch trên sẽ giúp được cho các bạn y tá, điều dưỡng nắm được và phục vụ y tế.