Mua ngay 0 sản phẩm
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Tác dụng của Omega 3 – chìa khóa cho sức khỏe của bạn !

Axit béo omega-3 từng có một khoảng thời gian rất được sự quan tâm từ mọi người cũng như báo chí vì tác dụng của nó. Nhưng bạn có biết omega 3 là gì? Lợi ích gì của omega 3 có thể thuyết phục bạn thêm nhiều dầu cá (hoặc các sản phẩm bổ sung omega-3 khác) vào chế độ ăn của bạn? Thực phẩm chứa omega-3 có thực sự là một yếu tố quan trọng trong chế độ ăn của bạn ? Hay bạn có đang bị thiếu các axit béo này?

Chúng tôi sẽ giải đáp từng câu hỏi một, nhưng trước hết có thể khẳng định rằng axit béo omega 3 là một chất béo thiết yếu cho sức khoẻ tổng thể. Cơ thể của bạn không thể tự sản xuất omega-3 , có nghĩa là chúng là “axit béo thiết yếu” – bạn phải cung cấp chúng từ các nguồn thực phẩm bên ngoài.

Khi nói đến tác dụng của omega 3, rất khó tìm ra một chất khác có nhiều hơn các tác dụng với sức khỏe của bạn. Tác dụng phổ biến nhất của omega-3 là giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhưng đó không phải là duy nhất. Những nghiên cứu và thí nghiệm gần đây đã chỉ ra rằng: những acid này hỗ trợ và thúc đẩy sức khoẻ tối ưu cho bất cứ ai.

Vì vậy, omega-3 là gì, và tại sao bạn cần chúng?

tac-dung-cua-omega-3


Acid béo omega-3 là gì ?

Omega 3 là một loại axit béo không bão hòa ( còn gọi là PUFAs ), có nghĩa là chúng chứa nhiều hơn một liên kết đôi trong cấu trúc hóa học của chúng. Nói một cách dễ hiểu hơn, omega-3 là một axit béo thiết yếu cho cơ thể.

Cơ thể bạn có thể tổng hợp các axit béo bão hòa, nhưng cơ thể bạn lại không tự sản xuất ra được axit béo không bão hòa omega 3. ( axit béo n-3 )

Ba loại axit béo omega 3 được tìm thấy trong thực phẩm là ALA, EPADHA.

Axit α-linolenic ( ALA ): Omega-3 có trong thực vật được tìm thấy trong rau xanh, lá, hạt lanh,quả óc chó và dầu đậu nành (mặc dù loại dầu này không phải là loại mà tôi thường khuyên dùng). ALA được biết đến như là một chuỗi ngắn omega-3, nghĩa là cơ thể bạn phải chuyển đổi nó thành EPA và DHA. Quá trình này không hiệu quả và chỉ khoảng một phần trăm ALA bạn tiêu thụ được chuyển đổi thành EPA và DHA (mặc dù tỷ lệ này cao hơn một chút so với phụ nữ).

Axit Eicosapentaenoic ( EPA ): EPA là một axit béo 20 carbon có trong dầu cá, dầu tảo và dầu krill.  EPA, cùng với DHA, là omega 3 cơ thể bạn cần với số lượng lớn để đạt được những lợi ích mà chúng cung cấp.

Axit Docosahexaenoic ( DHA ): Phân tử 22 carbon này cũng được tìm thấy trong dầu cá, dầu nhuyễn thể và dầu tảo. Cơ thể của bạn sẽ chuyển đổi một số phân tử DHA trở lại EPA để giữ chúng ở mức tương đối cân bằng nếu bạn tiêu thụ nhiều DHA hơn.

Cơ thể bạn cũng cần omega-6, một loại acid béo khác, hoạt động tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Thật không may, chúng được tìm thấy nhiều hơn nhiều so với omega-3 trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ, mặc dù cơ thể của bạn cần giữ tỷ lệ omega 6 / omega 3 là 1 / 1 để hạ thấp khả năng bị viêm. Tuy nhiên, hầu hết các chế độ ăn uống hiện đại có tỷ lệ gần 20: 1 hoặc 30: 1.

Omega-6 có dạng acid linoleic (LA) và được tìm thấy trong các chất bổ sung như dầu thực vật, dầu rum, thịt, gia cầm và trứng.

kien-thuc-co-ban-ve-omega-3

Bạn có bị thiếu omega 3 ? 

Mọi người thường được khuyên rằng mỗi người có thể nhận được đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng nhờ một chế độ ăn uống hợp lý mà không cần đến các chất bổ sung.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy rằng có thể không phải lúc nào điều này cũng đúng.

Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Purdue đã phát hiện rằng 98% trong chúng ta sẽ thiếu axit béo omega 3.

Nhìn chung, hầu hết các tổ chức y tế khuyến cáo 250-500 miligam EPA và DHA kết hợp mỗi ngày là hợp lý để hỗ trợ một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, những người có vấn đề về tim (hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao), trầm cảm, mất trí nhớ, tự kỷ, lo lắng phiền muộn và viêm khớp (và một số bệnh khác) nên sử dụng liều cao hơn khoảng: 4.000 miligam mỗi ngày đối với các bệnh nhân tim mạch

Bạn có bị thiếu omega-3 không? Trung tâm Y tế Đại học Maryland nói rằng các triệu chứng “bao gồm mệt mỏi, trí nhớ kém, da khô, các vấn đề về tim, sự thay đổi trạng thái hoặc trầm cảm và lưu thông không tốt” là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu chất béo này. Họ cũng cảnh báo sự nguy hiểm của tỉ lệ omega-3/ omega-6 trong cơ thể thấp, rằng nó có thể là nguyên nhân “liên quan với viêm sưng tấy theo thời gian.”

( Hãy xem video ở dưới để hiểu rõ về vấn đề này) 

Trong năm 2009, Khoa Y tế công cộng của đại học Harvard công bố một đánh giá về các yếu tố nguy cơ cá nhân có liên quan đến tử vong. Cụ thế, theo ước tính của họ, omega-3 thấpyếu tố đứng thứ 8 trong danh sách các yếu tố nguy cơ nghiêm trọng nhất gây tử vong, chịu trách nhiệm cho tới 96.000 người chết ở Mỹ mỗi năm.

Để thu được tất cả các lợi ích của omega-3, một số người có thể sử dụng các loại dầu cá cần thiết. Đó là lý do tại sao một số người xem xét bổ sung omega-3 chất lượng cao cùng với chế độ ăn kiêng.

Bạn có thể đọc thêm bài viết ” Các nghiên cứu khoa học : Dầu cá omega 3 giúp bạn giảm cân ” để hiểu rõ hơn về vấn đề này

Trước tiên, chúng ta hãy xem tại sao việc cung cấp đủ omega 3 cho cơ thể lại vô cùng quan trọng


11 lợi ích của axit béo omega 3

Tác dụng trong các bệnh về tim mạch

Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của omega-3 là cách chúng tác động tích cực đến các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh tim. Đó là một trong những lý do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ rất khuyến khích mọi người cung cấp đủ lượng omega 3 trong bữa ăn của họ. Đau tim và đột quỵ là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, nhưng những người ăn nhiều các thực phẩm từ cá thì ít có nguy cơ mắc bệnh này, ít nhất là một phần do lượng tiêu thụ omega-3 cao.

Mặc dù một số nghiên cứu không tìm thấy mối tương quan nào cho thấy omega-3 giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ hay đau tim, nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra điều ngược lại.

  • Giảm nồng độ mỡ máu Tryglycerid:

AHA nhận ra rằng lượng omega-3 cao là cần thiết cho những người có nồng độ triglycerides cao, một yếu tố nguy cơ chính cho bệnh tim. Liều bổ sung omega-3 có liên quan đến mức triglyceride hạ thấp ở bệnh nhân có hoặc không có các bệnh khác.

  • Ổn định nồng độ Cholesterol:

Các nghiên cứu cho thấy omega-3 có lợi cho việc giữ ổn định lượng cholesterol bằng cách tăng nồng độ các cholesterol tốt ( HDL ) , mặc dù một số kết quả cũng thấy một sự gia tăng nhẹ LDL cholesterol.Tuy nhiên, tỷ lệ HDL: LDL được ổn định ở tỷ lệ an toàn  2: 1.

  • Giảm huyết áp ở bệnh cao huyết áp:

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy ba phần cá hồi mỗi tuần đã làm giảm huyết áp một cách thành công ở những người trẻ thừa cân trong thời gian 8 tuần. Mặc dù đây không phải là bằng chứng dứt khoát về việc hạ huyết áp của omega-3, những đó là một kết quả đáng xem xét.

  • Phòng ngừa mảng bám động mạch:

Giữ cho động mạch không bị tổn thương, omega-3 có thể giúp cơ thể bạn ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám làm cứng và hạn chế các động mạch.

  • Giảm triệu chứng của hội chứng chuyển hóa:

Nhóm các yếu tố nguy cơ được biết đến như hội chứng chuyển hóa bao gồm béo phì bụng, lượng đường trong máu cao, triglyceride cao, huyết áp cao và cholesterol HDL thấp. Những yếu tố nguy cơ này cho thấy bạn có nguy cơ cao bị bệnh tim, đột quỵ hoặc tiểu đường. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy bổ sung omega-3 cải thiện các triệu chứng của hội chứng chuyển hóa và có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh liên quan.

  • Ngăn ngừa cục máu đông:

Có thể là omega-3 giúp tiểu cầu của bạn không kết tụ lại với nhau, giúp ngăn ngừa các cục máu đông có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng.

Điều trị các bệnh tâm thần :  

Có một số điều kiện liên quan đến trí não và sức khoẻ tâm thần dường như cải thiện khi nhận được sự cung cấp tốt về omega 3

  • Trầm cảm và lo âu:

Những mối quan tâm về sức khoẻ tâm thần phổ biến này là một trong những vấn đề phổ biến nhất trên thế giới hiện nay và các biện pháp khắc phục trầm cảm thông thường không có hiệu quả. Tuy nhiên, những người thường xuyên nhận được lượng lớn omega-3 ít có khả năng bị trầm cảm hơn những người thiếu hụt.

Một số nghiên cứu cho thấy những người có triệu chứng trầm cảm và/hoặc lo lắng thấy được cải thiện sau khi bổ sung omega-3 vào thói quen của họ, ngay cả trong những thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên. Ít nhất một nghiên cứu so sánh một loại thuốc trầm cảm thông thường đã tìm thấy chất bổ sung omega-3 để có hiệu quả trong việc chống lại các triệu chứng trầm cảm.

  • ADHD:

Các nghiên cứu so sánh mức omega-3 ở trẻ em đã phát hiện ra những người bị ADHD có lượng axit béo omega 3 thấp hơn so với các đối tượng khỏe mạnh. Mặc dù còn hạn chế nhưng kết quả dường như đồng ý rằng có một số hiệu quả của omega-3s cho ADHD.

  • Bệnh tâm thần phân liệt:

Một phân tích được tiến hành bởi Trường Đại học Saint Louis cho thấy nhiều nghiên cứu so sánh omega-3 và tâm thần phân liệt cho kết quả khiêm tốn, đặc biệt là ở giai đoạn sớm của bệnh.

  • Rối loạn lưỡng cực:

Còn được gọi là trầm cảm hưng cảm, rối loạn lưỡng cực là một tình trạng phức tạp và đôi khi làm suy nhược. Có một số bằng chứng cho thấy omega-3 có lợi cho những người bị lưỡng cực bằng cách ổn định tâm trạng.

  • Các bệnh tâm thần và rối loạn hành vi khác:

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa omega-3 và giảm bạo lực, hành vi chống lại xã hội và rối loạn nhân cách biên giới.

  • Sự suy giảm tinh thần của bệnh Alzheimer và tuổi tác:

Các thử nghiệm lâm sàng nhỏ đã chứng minh hiệu quả bảo vệ thần kinh của chất béo omega-3 đối với những người mắc bệnh sa sút trí tuệ, suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và thậm chí là bệnh Alzheimer. Dường như hàm lượng omega-3 trong máu cao có thể giúp làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự suy giảm nhận thức.

Giảm tình trạng viêm :

Một lý do khiến axit béo omega-3 có thể có ích cho nhiều khía cạnh của sức khoẻ có thể là chúng giúp giảm tình trạng viêm trên toàn hệ thống. Viêm là gốc rễ của hầu hết các bệnh và liên quan đến sự phát triển của hầu hết các bệnh nặng, do đó ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, chống viêm, bạn cho cơ thể của mình cơ hội tốt nhất để chống lại bệnh tật.

Đặc biệt, các bằng chứng gần đây cho thấy bổ sung omega-3 có thể làm giảm một số chứng viêm do tích tụ chất béo trong bệnh gan (NAFLD)

Phòng chống các bệnh tự miễn :

Bệnh tự miễn là một vấn đề rất khó tác dụng của thuốc.

Đặc trưng bởi hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh, nhầm lẫn chúng với những kẻ xâm nhập bên ngoài, các bệnh tự miễn bao gồm các bệnh như tiểu đường týp 1, lupus, viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng, loét dạ dày, hội chứng ruột bị rò rỉ và nhiều hơn nữa.

Bạn nên xem thêm bài viết ” Omega 3 với bệnh tiểu đường ” để hiểu rõ ràng hơn về việc điều trị bệnh tiểu đường với omega 3 !

Nhiều nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng omega-3 với giảm nguy cơ mắc bệnh tự miễn hoặc cải thiện triệu chứng. Một số gợi ý hiệu quả bảo vệ tốt nhất khi axit béo omega-3 được tiêu thụ với số lượng lớn trong những năm đầu đời.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư :

Thông qua một số nghiên cứu dịch tễ học, trong đó các nhà nghiên cứu theo dõi các xu hướng trong các mẫu quần thể lớn theo thời gian, dường như mức chất béo omega-3 ở mức cao có thể làm giảm nguy cơ ung thư nhất định.

Theo những quan sát ở Scotland và Trung Quốc, những người tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 dài (DHA và EPA)  giảm thiểu được nguy cơ bị ung thư kết tràng.

Sau khi một số lượng lớn các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các axit béo omega-3 có thể có hiệu quả trong việc làm chậm hoặc đảo ngược sự phát triển của các loại ung thư nội tiết tố, ví dụ như tế bào ung thư vú và tiền liệt tuyến, các nghiên cứu dịch tễ học của động vật và con người đã được tiến hành để xem liệu hiệu quả này có xảy ra trong thực tế. Các bằng chứng có phần mâu thuẫn trong một số báo cáo, nhưng có một số bằng chứng cho thấy ung thư vú và tuyến tiền liệt có thể bị chậm lại (hoặc giảm nguy cơ) ở những người ăn nhiều dầu cá và có thể là những người bổ sung omega-3.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm vào năm 2014 cho thấy tác động chống ung thư của chất xơ, thành phần hoạt chất trong nghệ, có thể được tăng cường khi kết hợp với axit béo omega-3, khuyến khích các nghiên cứu sâu hơn về các mô hình động vật và con người để điều tra tiềm năng của sự kết hợp này.

Hỗ trợ xương và khớp khỏe mạnh

Vấn đề loãng xương là một vấn đề chính yếu ở người cao tuổi, ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trên toàn thế giới và kết quả là gãy xương do loãng xương xuất hiện cứ ba giây một lần.

Các axit béo cần thiết, bao gồm omega-3, được công nhận trong nghiên cứu khoa học làm tăng lượng canxi bạn hấp thụ từ ruột (một phần bằng cách tăng cường hiệu quả vitamin D) và cải thiện sức mạnh của xương và tổng hợp collagen xương.

Các thử nghiệm khác đã chứng kiến sự gia tăng mật độ xương ở người cao tuổi bị loãng xương khi bổ sung EPA, so với nhóm giả dược có mật độ xương giảm theo thời gian.

Chất béo omega-3 cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của viêm khớp. Cho đến năm 1959, các nghiên cứu đã được công bố về hiệu quả của dầu gan cá hồi trên bệnh nhân viêm khớp. Trong nghiên cứu năm 1959, 93% người tham gia “cho thấy cải thiện lâm sàng”. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy hàm lượng omega-3 cao có thể ngăn ngừa sự phát triển của viêm khớp, nhưng rõ ràng là chúng có thể làm giảm viêm.

Có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ

Không thể ngủ được? Điều đó không tốt cho sức khoẻ của bạn ! Một giấc ngủ ngon cho cơ thể chống lại bệnh tật  (tiêu hóa, cân bằng hormon, sức khoẻ nhận thức …).

Đặc biệt, trẻ em dường như gặp vấn đề về giấc ngủ khi không có đủ axit béo omega-3 trong khẩu phần ăn của chúng. Ở người lớn, mức omega-3 thấp có liên quan đến chứng ngưng thở khi tắc nghẽn. Một lý do cho điều này có thể là do lượng omega-3 thấp có liên quan đến lượng melatonin thấp hơn, hormon này phần nào chịu trách nhiệm giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tin tốt là tình trạng thiếu ngủ thường có xu hướng cải thiện ở những bệnh nhân có điều trị bổ sung omega-3.

Có lợi đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ :

Có vẻ như giai đoạn mới sinh là một trong những khoảng thời gian quan trọng nhất trong cuộc đời để cung cấp đủ omega-3 trong chế độ ăn. Điều quan trọng là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được cung cấp một lượng DHA và EPA đầy đủ để não và mắt phát triển tốt nhất.

Các bà mẹ mang thai cần đặc biệt chú ý đến điều này, bởi vì trẻ được bổ sung omega-3 trong thời kỳ mang thai có chỉ số về trí tuệ, thần kinh, phối hợp tay-mắt và thính giác ở giai đoạn chín tháng và bốn tuổi đều rất tốt. Những trẻ này dường như cũng giảm nguy cơ mắc bệnh ADHD.

Bổ sung với EPA và DHA thậm chí có thể giúp ngăn ngừa bại não, chứng rối loạn tự kỷ và hen suyễn ở một số trẻ.

Giảm đau bụng kinh nguyệt :

Đau bụng kinh ảnh hưởng đến khoảng 75% phụ nữ  và, đối với một số người, trở nên suy nhược và ảnh hưởng đến công việc hoặc cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy việc bổ sung omega-3 giúp giảm đáng kể các triệu chứng kinh nguyệt, khiến chúng nhẹ nhàng hơn.

Thực tế, một nghiên cứu so sánh ibuprofen và các chất bổ sung dầu cá ở tuổi vị thành niên đã cho thấy rằng chất bổ sung dầu cá thực sự làm giảm đau bụng kinh nguyệt hơn so với một số thuốc.

Giúp bảo vệ và làm sáng mắt :

Võng mạc của bạn chứa khá nhiều DHA, làm cho nó cần thiết có axit béo để hoạt động. Viện mắt Quốc gia ( USA ), một bộ phận của Viện Y tế Quốc gia ( USA ), kết luận rằng có “bằng chứng nhất quán” cho thấy các axit béo không bão hòa đa chuỗi dài DHA và EPA là cần thiết cho sức khoẻ võng mạc và có thể giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh tật.

Đặc biệt, nồng độ omega-3 cao tương quan đáng kể với nguy cơ thoái hóa điểm vàng thấp liên quan đến tuổi tác, nguyên nhân gây mù lòa ở người trên 60 tuổi.

Hỗ trợ chăm sóc da và giảm lão hóa da :

Tương tự việc axit béo omega-3 bảo vệ mật độ xương của bạn, chúng cũng có thể giúp làn da của bạn luôn tươi đẹp từ bên trong. DHA và EPA đều có lợi cho da của bạn bằng cách làm chậm quá trình lão hóa.

Một số nghiên cứu thậm chí cho thấy omega-3 có ích cho da bằng cách giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và viêm liên quan.

Bài viết được dịch từ trang Draxe.com

Bài viết liên quan