Mua ngay 0 sản phẩm
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Giảm cân nhờ sử dụng …chất béo ???

Hiệu quả giảm cân của acid béo omega 3

Acid béo Omega 3 tuy là một loại chất béo  nhưng lại có vai trò đáng kể trong việc kiểm soát cân nặng. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy omega 3 giúp tăng cường phân giải lipid, tăng tốc độ giảm cân ở người thừa cân, béo phì.

Một nghiên cứu trên chuột sau 12 tuần cho thấy những con chuột tiêu thụ một chế độ ăn chứa 42% dầu cá có khối lượng cơ (nạc) nhiều hơn và có nồng độ chất béo dưới da thấp hơn so với những con chuột tiêu thụ một lượng tương đương dầu ôliu hoặc mỡ bò. Các nghiên cứu tương tự cũng đã cho kết luận rằng thành phần acid béo omega 3 trong chế độ ăn uống làm thay đổi hiệu quả hoạt động tổng hợp năng lượng ở chuột,  giúp giảm tích lũy chất béo và tăng mô cơ (nạc) ở chuột khi so sánh với những con chuột có chế độ ăn chứa chất béo bão hòa (mỡ).

Một nghiên cứu trên nam thanh niên béo phì cho thấy việc bổ sung dầu cá trong chế độ ăn hạn chế calo sau 4 tuần đã cho kết quả là giảm được nhiều hơn 1kg so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn hạn chế calo mà không có dầu cá.

>> Xem ngay các kinh nghiệm thực tế : Liệu giảm cân KIÊNG chất béo hay Dùng chất béo hiệu quả hơn ?

giam-can-nho-chat-beo

Cơ sở lý thuyết về tác dụng giảm cân của Omega 3

Acid béo Omega 3 trong dầu cá có tác dụng giảm cân nhờ khả năng phân giải năng lượng chuyển hóa, tăng cường oxi hóa đốt cháy lipid và giảm tổng hợp lipid. Các tác dụng này được giải thích cụ thể như sau:

Đầu tiên, omega-3 làm tăng tính lưu động của màng tế bào. Màng tế bào có một chức năng quan trọng là điều tiết sự vận chuyển các chất dinh dưỡng, yếu tố kích thích và các tín hiệu hóa học vào và ra khỏi tế bào. Acid béo omega 3 tham gia vào cấu trúc màng tế bào trong cơ thể, tăng khả năng thấm của màng, các chất và các phân tử dẫn truyền thứ cấp thâm nhập qua màng tế bào dễ dàng hơn. Do đó làm tăng tổng hợp protein trong tế bào, tăng cường dự trữ glycogen trong tế bào giúp cải thiện độ nhạy của insulin để thúc đẩy sản xuất leptin – yếu tố có vai trò trong việc phân giải lipid.

Thứ hai, omega-3 ức chế sự sản xuất một tiền chất tham gia vào quá trình tổng hợp acid béo có tên gọi là malonyl-CoA. Chất này có tác dụng làm giảm hoạt động của các enzyme palmitoyltransferase – enzyme giúp vận chuyển các axit béo vào ty thể, nơi chúng được sử dụng để tạo ra năng lượng. Bằng cách ức chế malonyl-CoA, lượng enzym carnitine palmitoyl-transferase được tăng lên, do đó tăng cường sự xâm nhập của các acid béo vào ty thể cho quá trình oxy hóa chất béo, nhờ vậy mà thúc đẩy quá trình phân giải chất béo.

Thứ ba, omega-3 đóng vai trò quan trọng trong liên kết với yếu tố kích hoạt thụ thể alpha-peroxisome proliferator (PPAR-alpha). PPAR-alpha nằm trong nhân tế bào và có trong nhiều mô của cơ thể, chủ yếu là những cơ quan xảy ra quá trình dị hóa cao như gan, thận, tim, cơ bắp,…có vai trò tạo ra các biểu hiện trên một số gen liên quan đến vận chuyển và một số enzym tham gia quá trình oxy hóa lipid như Acetyl CoA, thúc đẩy quá trình oxi hóa đốt cháy lipid. Do vậy, thông qua tác dụng hiệp đồng trên PPAR-alpha, acid béo omega-3 tăng cường hoạt động của các enzym chuyển hóa lipid, đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo.

Cuối cùng, omega-3 làm giảm yếu tố điều hòa sterol tại gan SREBP-1, đây là một trong các yếu tố có khả năng hoạt hóa các biểu hiện của nhiều enzym gan tham gia vào quá trình chuyển hóa glucose và sinh tổng hợp acid béo như: glucokinase, pyruvate kinase, carboxylase acetyl-CoA,…Bổ sung acid béo omega 3 có thể làm giảm nồng độ SREBP-1 lên đến 85%, ức chế đáng kể sự phiên mã gen tổng hợp chất béo. Chính nhờ tác dụng này mà omega 3 giúp ức chế tổng hợp chất béo và giảm khả năng dự trự của chất béo trong cơ thể.

Ngoài những tác dụng trên, acid béo omega-3 cũng làm giảm cảm giác đói, tăng cảm giác no ở những người thừa cân do tác dụng điều chỉnh tổng hợp serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng liên quan đến việc kiểm soát cơn đói.

>>Xem thêm : Cách giảm mỡ máu với Omega 3

Có thể nói, dầu cá Omega 3 tuy là một loại chất béo nhưng lại có tác dụng tích cực trong việc giảm cân ở người thừa cân béo phì. Bổ sung dầu cá Omega 3 hằng ngày, phối hợp với chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.

Nfo.com.vn

Bài viết liên quan