Mua ngay 0 sản phẩm
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Dầu cá Omega 3 và hệ thần kinh

Thành phần dầu cá Omega 3 chủ yếu có DHA và EPA, trong đó DHA đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc và chức năng hệ thần kinh.

DHA tham gia vào cấu trúc tế bào thần kinh – synap

Tế bào thần kinh – Nơ-ron là đơn vị cơ bản cấu tạo nên hệ thống thần kinh và là một phần quan trọng nhất của não bộ. Nơi tiếp xúc giữa nơron này với nơron khác hoặc giữa nơron với tế bào đáp ứng được gọi là synap.  Qúa trình dẫn truyền xung động tại synap xảy ra khi các chất dẫn truyền thần kinh gắn vào thụ thể trên màng sau synap, nhờ hoạt động này mà con người tiếp nhận được thông tin từ bên ngoài (ánh sáng, nhiệt độ…) hoặc từ bên trong cơ thể (cảm giác từ các tạng…).

DHA tham gia vào cấu trúc màng tế bào thần kinh, tăng mức protein ở màng synap, tăng số lượng đuôi gai (phần cấu trúc của nơ ron thần kinh có chứa nhiều thụ thể) và tăng số lượng synap trong vùng hồi hải mã- vùng não bộ có liên quan đến trí nhớ. Nhờ vậy, DHA đóng vai trò quan trọng trong hoạt động dẫn truyền thần kinh.

DHA-tham-gia-cau-truc-he-than-kinh

DHA tham gia vào cấu trúc hệ thần kinh

>>Xem thêm: Tác dụng của DHA với cơ thể

DHA tăng cường hoạt động hệ thần kinh

Thành phần DHA trong acid béo omega 3 tham gia vào cấu trúc tế bào thần kinh, làm tăng số lượng synap trong các vùng nhất định của não bộ, tăng tính lưu động của màng synap, do đó, làm tăng dẫn truyền thần kinh, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh.

Ngoài ra, acid béo omega-3 còn làm tăng mật độ thụ thể của các chất dẫn truyền thần kinh như: serotonin và acetylcholine (Ach), tăng tính liên kết của các chất này với thụ thể, do vậy cũng làm tăng tốc độ dẫn truyền thần kinh.

Acid béo omega 3 có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh

Các acid béo omega-3 có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tác dụng gây viêm của TNF-alpha. TNF-alpha ức chế chất dẫn truyền thần kinh acetycholin, trong khi đó acid béo omega-3 làm tăng acetylcholin, làm giảm tổng hợp nitric oxide (NO) trong não và vì vậy bảo vệ hệ thần kinh khỏi sự chết theo chương trình, giúp tăng cường và củng cố trí nhớ.

Dầu cá omega 3 giúp giảm thoái hóa thần kinh, giảm tốc độ suy giảm nhận thức.

Thoái hóa thần kinh là tình trạng thường gặp ở người cao tuổi, dẫn đến suy giảm nhận thức, giảm trí nhớ và các bệnh liên quan đến hệ thần kinh như Alzheimer, Parkinson,…

Dầu cá cho thấy triển vọng trong việc phòng ngừa suy giảm nhận thức, tăng cường trí nhớ ở người cao tuổi. Điều này đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học:

– Trong một nghiên cứu của 210 người đàn ông có độ tuổi từ 70 đến 89 tuổi cho thấy rằng: tiêu thụ acid béo omega-3 từ cá có tác dụng đáng kể đến sự suy giảm nhận thức trong khoảng 5 năm. Những người ăn nhiều cá hơn có sự suy giảm nhận thức ít hơn so với những người không ăn cá.

– Một nghiên cứu dịch tễ học tiến hành trên 1.613 đối tượng, lứa tuổi 45-70 được đánh giá chức năng nhận thức ban đầu và sau 5 năm. Người tham gia được yêu cầu cung cấp thông tin về những thực phẩm sử dụng trong chế độ ăn. Kết quả cho thấy ở nhóm suy giảm nhận thức thường sử dụng thực phẩm chứa hàm lượng DHA/EPA hoặc dầu cá thấp hơn.

Omega--3-giup-giam-thoai-hoa-than-kinh

Omega 3 giúp giảm thoái hóa thần kinh

Tác dụng giảm thoái hóa thần kinh, giảm tốc độ suy giảm nhận thức của dầu cá omega 3 được chứng mình dựa trên cơ chế sau:

– Chất dẫn truyền thần kinh Dopamin và các tế bào thần kinh của hệ dopamin ở đường giữa vỏ não đóng vai trò quan trọng trong các chức năng nhận thức. Thiếu hụt acid béo Omega 3 dẫn đến thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh dopamine, suy giảm giải phóng dopamine, dẫn đến suy giảm nhận thức.

– Ngoài ra, sự thiếu hụt DHA trong omega 3 còn làm giảm mật độ của các thụ thể gắn với Dopamin, giảm các enzyme chống oxi hóa, tăng oxi hóa màng lipid, gây thiếu máu não cục bộ. Đây cũng được coi là những nguyên nhân làm tăng tốc độ suy giảm nhận thức. Do vậy, bổ sung DHA từ dầu cá Omega 3 sẽ làm giảm tốc độ suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

>>Xem thêm : Những thực phẩm giàu Omega 3 không thể bỏ qua.

Có thể nói, DHA là thành phần không thể thiếu đối với cấu trúc và chức năng của hệ thần kinh: tăng cường hoạt động, bảo vệ vàngăn ngừa thoái hóa hệ thần kinh. Bổ sung DHA từ các loài cá (cá hồi, cá mòi, cá trích,..) hoặc từ các thực phẩm bổ sung như viên nang dầu cá là biện pháp đơn giản và hiệu quả t giúp hệ thần kinh của bạn luôn khỏe mạnh.

Nfo.com.vn

Bài viết liên quan