Mua ngay 0 sản phẩm
 • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Dầu cá Omega 3 và bệnh tự kỷ ở trẻ em

Bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì ?

Tự kỷ là một biểu hiện của sự rối loạn tâm thần còn gọi là rối loạn phổ tự kỷ và căn bệnh này đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.Tại Việt Nam, chưa có con số nghiên cứu chính thức về số lượng trẻ em bị bệnh tự kỷ.

Nhưng từ năm 2000 đến nay, số lượng trẻ được chẩn đoán và điều trị tự kỷ ngày càng tăng. Nghiên cứu mô hình tàn tật ở trẻ em của khoa Phục hồi Chức năng Bệnh viện Nhi Trung ương giai đoạn 2000 – 2007 cho thấy số lượng trẻ được chẩn đoán và điều trị tự kỷ ngày càng nhiều; số lượng trẻ tự kỷ đến khám năm 2007 tăng gấp 50 lần so với năm 2000; xu thế mắc tự kỷ tăng nhanh từ 122% đến 268% trong giai đoạn 2004 – 2007 so với năm 2000.

Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em đang là vấn đề cấp bách với nhiều bậc cha mẹ vì hầu hết các bé dưới 2 tuổi đều không có biểu hiện gì bất thường nên các bậc cha mẹ thường rất khó phát hiện để có biện pháp điều trị bệnh tự kỷ cho trẻ ngay từ lúc mới mắc bệnh.

benh-tu-ky-o-tre-em-la-gi

 Những biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ :

 • Trẻ đã 1 tuổi nhưng vẫn không có dấu hiệu bập bẹ nói, không có bất kì động tác chỉ trỏ, hoặc các hành động gây chú ý với người khác.
 • Không thay đổi tư thế hoặc không giơ tay khi sắp được bồng bế như trẻ bình thường.
 • Vẻ mặt thường thờ ơ, không biểu cảm. Không phản ứng lại khi được gọi tên hoặc phản ứng lại rất chậm.
 • Không nói được từ nào khi 16 tháng tuổi, không nói được câu nào gồm 2 từ khi 24 tháng tuổi.
 • Trẻ đã có một số kỹ năng ngôn ngữ vào độ tuổi nào đó (14-16 tháng) nhưng sau đó tự nhiên mất hẳn, thường là sau khi trải qua một sự kiện như ngã ở nhà trẻ, lên sởi, nằm viện…
 • Không bị lôi cuốn vào các đồ chơi, trò chơi và hầu như không hứng thú khi kết bạn, chỉ thích chơi một mình và chơi các trò chơi quen thuộc có tính chất lặp lại.
 • Rụt rè, nhút nhát, không chơi chung với trẻ cùng tuổi và chủ động tránh các bạn.
 • Không nhìn ai hay chú ý vào ai, thường chỉ nhìn lâu vào các vật có các động tác đơn điệu, chẳng hạn chiếc quạt đang quay,
 • Khi giận dữ hoặc không đồng ý điều gì đấy thì hét lên, bứt tóc, cào cấu, đập chân tay xuống sàn nhà, đập đầu vào tường.
 • Không thích người khác động chạm vào người.
 • Khó thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh, sợ chỗ lạ, người lạ, vật lạ.

bieu-hien-cua-tre-tu-ky

Những biểu hiện của trẻ bị tự kỷ.

Vai trò của dầu cá đối với bệnh tự kỷ ở trẻ em như thế nào?

Hiện nay, ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị như: liệu pháp y học, liệu pháp giao tiếp, liệu pháp hành vi, thì việc bổ sung Omega 3 (DHA+EPA) được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc cải thiện hành vi và tâm trạng ở người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ.

Acid béo Omega 3 gồm hai thành phần chính là DHA và EPA. Đây là những acid béo thiết yếu đối với cơ thể, tham gia vào cấu trúc tế bào thần kinh (synap, sợi trục,…), tăng cường hoạt động dẫn truyền thần kinh và chức năng của não bộ, có tác dụng chống oxi hóa và bảo vệ tế bào thần kinh.

Một vài nghiên cứu đã quan sát thấy ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn tự kỷ có nồng độ DHA thấp hơn 20% so với những người bình thường.

Một nghiên cứu khác tại Áo tiến hành trong 6 tuần trên 13 trẻ em từ 5-17 tuổi mắc chứng rối loạn tự kỷ. Kết quả cho thấy nhóm trẻ em sử dụng 1,5 g (DHA + EPA)/ ngày có xu hướng cải thiện đáng kể các triệu chứng hơn so với nhóm dùng giả dược.

dau-ca-omega-3-doi-voi-tre-tu-ky

Dầu cá Omega 3 đối với bệnh tự kỷ ở trẻ em

Lợi ích của dầu cá Omega 3 đối với bệnh tự kỷ ở trẻ được chứng minh dựa trên cơ chế: Sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh serotonin có liên quan đến tăng nguy cơ tự kỷ. Tăng lượng acid béo omega-3 có thể làm tăng nồng độ serotonin ở não, thúc đẩy sợi trục phát triển, ức chế tế bào chết theo chương trình và điều chỉnh các thành phần của màng synap thần kinh, tăng số lượng synap, tăng dẫn truyền thần kinh serotonin. Từ đó giúp cải thiện những thay đổi về hành vi và cảm xúc ở bệnh nhân tự kỷ.

Bạn nên tìm hiểu kĩ hơn ở bài viết này để biết rõ ràng các tác dụng của dầu cá omega 3.

Để điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em, cần phối hợp các liệu pháp một cách hợp lí và mất một khoảng thời gian dài. Ngoài việc cha mẹ thường xuyên gần gũi, trò truyện cùng con, thì chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, tăng cường các vitamin, bổ sung DHA và EPA cũng là biện pháp đơn giản nhưng hữu hiệu giúp cải thiện các triệu chứng, giúp bé yêu của bạn nhanh hồi phục và hòa nhập với cuộc sống thường ngày.

Nfo.com.vn

Bài viết liên quan