Mua ngay 0 sản phẩm
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Dầu cá Omega 3 và bệnh tâm thần phân liệt

Bệnh tâm thần phân liệt là gì?

Tâm thần phân liệt (Schizophrenia) là một rối loạn tâm thần mạn tính đặc trưng bởi sự suy giảm quá trình suy nghĩ và sự thiếu hụt các đáp ứng cảm xúc điển hình. Bệnh có tỉ lệ mắc khá cao (trong 100 người dân thì có 1 người mắc bệnh này). Bệnh có thể biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau nhưng đều có chung đặc điểm là ảnh hưởng đến các hoạt động tinh thần và về lâu dài có thể làm thay đổi nhân cách của bệnh nhân.

Triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt:

Những triệu chứng dương tính bao gồm:

  • Hoang tưởng: Bệnh nhân luôn nghĩ và tin vào những điều sai lầm hoặc không có trong thực tế. Người bệnh tự cho rằng mình đang bị theo dõi, có tội hoặc bị điều khiển từ bên ngoài. Đây là triệu chứng phổ biến nhất trong các triệu chứng tâm thần phân liệt.
  • Ảo giác: Người bệnh thường nghe thấy những giọng nói tưởng tượng với nội dung đe doạ, buộc tội hoặc nói chuyện với chính mình. Biểu hiện ít gặp hơn có thể là nhìn thấy, cảm giác thấy, ngửi thấy, nếm thấy thứ gì đó không có trong thực tế mà chỉ riêng người bệnh cảm nhận được.
  • Rối loạn khả năng tư duy: Khi đang nói chủ đề này nhảy sang chủ đề khác mà không có sự nối tiếp logic. Lời nói bỗng dưng rời rạc, khó hiểu.

Những triệu chứng này được gọi là dương tính vì chúng đại diện cho sự tăng hoạt động của não bộ và liên quan đến tình trạng tăng các tế bào thần kinh dopaminergic của hệ limbic, có thể đáp ứng tốt với điều trị.

trieu-chung-duong-tinh-cua-benh-tam-than-phan-lietTriệu chứng dương tính của bệnh tâm thần phân liệt.

Những triệu chứng âm tính:

Bệnh nhân tâm thần phân liệt có thể gặp các triêu chứng thuộc âm tính liên quan đến tình trạng giảm các chức năng của não bộ, không thể duy trì một các bình thường được, bao gồm:

  • Giảm khả năng thực hiện các hoạt động: người bệnh thường bị mất đi khả năng thực hiện các công việc hàng ngày như giặt giũ, nấu ăn. Có thể kém linh hoạt, năng động cũng như khả năng đưa ra các ý tưởng bị hạn chế.
  • Giảm đáp ứng cảm xúc: khả năng thể hiện cảm xúc bị giảm sút hoặc sự đáp ứng không thích hợp với sự kiện từ bên ngoài.
  • Cách ly với xã hội: có thể do một số nguyên nhân như cảm giác sợ bị ai đó làm hại, sợ bị giao tiếp do đó dần mất đi kĩ năng giao tiếp xã hội.
  • Khả năng nhận thức kém: một số trường hợp người bệnh không hề biết họ đang có hoang tưởng và ảo giác, nên thường không thừa nhận những gì đang diễn ra trong thực tế.

trieu-chung-am-tinh-cua-benh-tam-than-phan-liet

Triệu chứng ấm tính của bệnh tâm thần phân liệt

Những triệu chứng âm tính đặc trưng cho sự giảm các tế bào thần kinh dopaminergic của vùng vỏ não trước trán và thường không đáp ứng tốt với thuốc điều trị bằng các triệu chứng dương tính.

Thông thường, hệ dopamin của vùng vỏ não trước trán ức chế hệ dopamine limbic. Tuy nhiên, những người bị tâm thần phân liệt có rất ít dopamine trong vùng vỏ não trước trán và do đó dẫn đến sự mất cân bằng và thiếu sự điều hòa âm tính, dẫn đến các triệu chứng thường gặp của bệnh tâm thần phân liệt.

Tác dụng của dầu cá Omega 3 đối với bệnh tâm thần phân liệt :

Dầu cá Omega 3 được chứng minh là có tác dụng cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân tâm thần phân liệt.

Một vài nghiên cứu đã báo cáo rằng: các bệnh nhân bị tâm thần phân liệt có mức EPA và DHA huyết tương thấp hơn đáng kể và có sự bất thường trong cấu trúc phospholipid màng tế bào.Phospholipid là thành phần tạo nên 60% trọng lượng khô của não.

Phospholipid cũng rất cần thiết cho chức năng thần kinh, đặc biệt là đối với cấu trúc synap thần kinh và đóng một vai trò quan trọng trong các phản ứng dẫn truyền tín hiệu đến dopamine, serotonin, glutamate và acetyl cholin. Bổ sung DHA và EPA giúp gia tăng nồng độ phospholipid trong màng tế bào não, giúp sửa chữa những tổn thương trong phospholipid màng tế bào, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt, mang lại lợi ích đáng kể trong việc điều trị tâm thần phân liệt.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chứa acid béo omega-3 có thể làm tăng mức dopamine trong vùng vỏ não trước trán khoảng 40% do đó cung cấp các lợi ích điều trị cho bệnh nhân tâm thần phân liệt.

tac-dung-cua-dau-ca-omega-3-voi-benh-tam-than-phan-liet

Tác dụng của dầu cá omega 3 với bệnh tâm thần phân liệt.

>>Xem thêm : Chữa bệnh trầm cảm hiệu quả với dầu cá omega 3

Bệnh tâm thần phân liệt là một bệnh cần quá trình điều trị lâu dài với sự phối hợp sử dụng thuốc, các liệu pháp và sự quan tâm hỗ trợ tích cực từ người thân và cộng đồng. Đồng thời, việc bổ sung đầy đủ và liên tục dầu cá Omega 3 sẽ hỗ trợ giúp tình trạng bệnh ổn định, cải thiện các triệu chứng giúp người bệnh tâm thần phân liệt sống có ích hơn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nfo.com.vn

Bài viết liên quan