Mua ngay 0 sản phẩm
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Omega 3 trong điều trị bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý – ADHD

Bệnh ADHD ảnh hưởng đến khoảng 8-12% trẻ em trên toàn thế giới,  đặc trưng bằng những biểu hiện của sự thiếu tập trung, rối loạn về hành vi tâm trạng, khả năng học tập (đọc, viết…). Bệnh thường kéo dài đến tuổi trưởng thành gây ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân người bệnh cả gia đình và xã hội.

Hiện nay, biện pháp chủ yếu trong điều trị bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý – ADHD ở trẻ là: dùng thuốc và tâm lí trị liệu.

>>Xem thêm: Bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý _ ADHD là gì?

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp gia đình: Đây được xem là cách tốt nhất để điều trị chứng bệnh ADHD. Liệu pháp này hay còn gọi là liệu pháp “giáo dục tư tưởng cho cha mẹ”. Theo đó, cha mẹ sẽ học cách tự giải quyết sự thất vọng, mệt mỏi của mình trước những hành vi của trẻ, luôn suy nghĩ tích cực và điều chỉnh suy nghĩ của mình trong quá trình điều trị cho trẻ.

Liệu pháp hành vi: Liệu pháp này sẽ hướng dẫn cha mẹ cách kiểm soát những tình huống ở nhà và ở trường để hạn chế những yếu tố kích thích hay có thể làm trẻ mất tập trung. Ngoài ra, trẻ sẽ được hỗ trợ để chuẩn bị tâm lý đối mặt với một số tình huống cụ thể và sự chuyển đổi từ hoạt động này sang hoạt động khác.

Dieu-tri-tam-ly

Điều trị tâm lý

Biện pháp dùng thuốc

Một số thuốc được sử dụng trong điều trị thuộc nhóm thuốc kích thích như methylphenidate (Ritalin) và dextroamphetamine (Dexedrine). Thuốc giúp làm tăng cũng như làm cân bằng chất dopamine là chất ảnh hưởng nên mức hoạt động của người bệnh cũng như chất serotonin là chất làm người ta cảm thấy dễ chịu. Thuốc có thể giúp các em bớt hiếu động và tập trung nhiều hơn nhưng sẽ không giúp gì cho các em trong các vấn đề như ứng xử xã hội, cách tổ chức việc học… Do đó các em rất cần thêm phần tâm lý trị liệu.

Khi sử dụng thuốc, trẻ có thể gặp một số tác dụng phụ như giật cơ (có thể hết nếu giảm liều lượng thuốc), chậm lớn, khó ngủ, kém ăn, sụt cân… Cần theo dõi sát sao việc dùng thuốc và điều  chỉnh liều lượng kịp thời để hạn chế các tác dụng phụ.

>> Bạn nên xem thêm bài viết CẬP NHẬT mới nhất về tác dụng của omega 3 trong bài viết sau.

Lợi ích của dầu cá Omega 3 trong điều trị chứng ADHD ở trẻ

Ngoài liệu pháp tâm lí và sử dụng thuốc thì các acid béo Omega 3 được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng của bệnh ADHD.

Dau-ca-omega-3-trong-dieu-tri-benh-roi-loan-tang-dong-giam-chu-y

Dầu cá Omega 3 trong điều trị bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý.

Trong một nghiên cứu lâm sàng với gần 100 bé trai, những người có nồng độ thấp hơn các acid béo Omega-3 (EPA và DHA) có nhiều vấn đề về học tập và hành vi như hay nổi giận và rối loạn giấc ngủ… hơn các bé trai có nồng độ acid béo Omega-3 bình thường.

Các nghiên cứu đã công nhận rằng sự thiếu hụt acid béo omega-3 ảnh hưởng đến não bộ và làm trầm trọng hơn các triệu chứng của ADHD. Cả trẻ em và người lớn bị ADHD đều có nồng độ DHA huyết tương thấp hơn so với nhóm chứng cùng tuổi, cùng giới tính.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng tiến hành trên 40 trẻ em bị ADHD từ 6-12 tuổi tại Nhật Bản. Kết quả cho thấy trẻ trong nhóm sử dụng thực phẩm bổ sung chứa dầu cá Omega 3 có sự giảm nguy cơ gây sự và tăng khả năng kiểm soát hành vi so với nhóm chứng.

Một nghiên cứu mới được đăng tải trên chuyên san Archives of Pediatric and Adolescent Medicine cho thấy, người mẹ ăn 2 khẩu phần cá mỗi tuần có con sinh ra ít có các triệu chứng liên quan đến ADHD, như bốc đồng, hiếu động thái quá hay thiếu tập trung… Tuy nhiên một điều cần lưu ý là nên ăn những loại cá như cá hồi, các trích và cá ngừ, vì đây là những loại cá vừa giàu hàm lượng acid béo Omega 3 DHA và EPA, vừa chứa ít các chất độc hại như thủy ngân, PCB,…

Lợi ích của các acid béo Omega 3 đối với bệnh ADHD dựa trên cơ chế của bệnh: Các hành vi tăng động, thiếu chú ý tập trung,…có liên quan đến những bất thường trong các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và giải phẫu hệ thần kinh đặc biệt là trong hệ thống thể vân vùng trán. Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra sự thiếu hụt omega-3 lâu dài có thể làm giảm dopamin và sự gắn kết của nó với thụ thể D2 ở cả vỏ não trước và các vùng não khác dẫn đến rối loạn chức năng tập trung và hành vi, gây nên những triệu chứng ở trẻ mắc chứng ADHD.

Trong điều trị bênh ADHD ngoài liệu pháp tâm lí và sử dụng thuốc thì việc kết hợp bổ sung acid béo Omega 3 là phương pháp hiệu quả, an toàn giúp trẻ mắc chứng ADHD có thể cải thiện các triệu chứng và tăng cường khả năng học tập, vui chơi như những trẻ bình thường.

Nfo.com.vn

Bài viết liên quan