Mua ngay 0 sản phẩm
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Dầu cá Omega 3 trong điều trị ung thư

Dầu cá không chỉ cung cấp các acid béo thiết yếu giúp trái tim khỏe mạnh mà còn tăng cường hoạt động hệ thần kinh, chức năng não bộ và thị lực. Đặc biệt hơn, nhiều nghiên cứu mới đây đã cho thấy bổ sung dầu cá Omega 3 giúp giảm nguy cơ và giảm tiến triển trong điều trị ung thư

Dầu cá Omega 3 giảm nguy cơ ung thư vú

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu trong các bệnh về ung thư gây tử vong ở phụ nữ, chiếm khoảng 23% tổng số các trường hợp ung thư và 14% các ca tử vong do ung thư mỗi năm.

Kết quả từ các nghiên cứu kiểm tra thành phần acid béo từ các mô vú của bệnh nhân ung thư vú và so sánh với những người lành tính cho thấy: phụ nữ có tỷ lệ acid béo Omega-3 mạch dài (EPA + DHA) cao nhất giảm nguy cơ ung thư vú đến 67%.

Các nghiên cứu dịch tễ cũng đã cho kết quả là việc tiêu thụ dầu cá giúp làm giảm tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư ở phụ nữ. Nghiên cứu dịch tễ trên 14,500 phụ nữ Na Uy đã cho thấy rằng những phụ nữ ăn cá ít nhất 5 lần mỗi tuần có tỉ lệ mắc ung thư vú thấp hơn 30%.

Ngoài ra, một số nghiên cứu dịch tễ khác ở phụ nữ Nauy đã chứng minh rằng: Phụ nữ bị ung thư vú khi ăn nhiều cá đã giảm 30% tỷ lệ tử vong, giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung, giảm 40% nguy cơ ung thư buồng trứng so với phụ nữ ăn ít cá.

Omega-3-trong-dieu-tri-ung-thu-vu

Omega 3 trong điều trị bênh ung thư vú

Lợi ích của dầu cá Omega 3 với bệnh ung thư được chứng minh dựa trên cơ chế: phụ nữ bị ung thư vú có khả năng chuyển hóa estrogen trong cơ thể cao hơn những người khác. Các sản phẩm phân hủy khi chuyển hóa estrogen thông thường tạo thành ba loại estrogen là: 2-hydroxyestrone (đã được tìm thấy là giúp chống ung thư), 16 alpha-hydroxyestrone và 4-hydroxyestrone (cả hai đều là những chất gây ung thư). Cả 16 alpha-hydroxyestrone và 4-hydroxyestrone đã được tìm thấy ở mức cao hơn nhiều ở phụ nữ bị ung thư vú. Bổ sung dầu cá Omega 3 có thể gây ra các thay đổi trong trao đổi chất của estrogen, giúp làm tăng chất chuyển hóa 2-hydroxyestrone, giảm nguy cơ tích tụ của các chất gây ung thư 4 alpha-hydroxyestrone và 16 alpha-hydroxyestrone, do đó làm giảm nguy cơ ung thư vú.

>>Xem thêm : Điều trị bệnh tiểu đường với Omega 3

Tác dụng của dầu cá Omega 3 đối với bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu là căn bệnh có sự tăng sinh đột biến của các tế bào bạch cầu trong cơ thể con người và được gọi là ung thư máu, ung thư tủy xương hay bệnh bạch cầu.

Phát hiện mới đây của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Penn State – Mỹ cho thấy dầu cá có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư máu hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong dầu cá chứa nhiều thành phần mang tên delta – 12 –prostaglandin J3 hay còn gọi D12 – PGJ3 có thể giúp tiêu diệt các tế bào gốc bị bệnh là nguyên nhân gây ra ung thư máu.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc thí nghiệm trên chuột kéo dài khoảng 1 tuần bằng việc tiêm vào các con chuột bị bệnh khoảng 600 nanogram D12 – PGJ3 mỗi ngày. Kết quả rất khả quan: các thành phần D12 – PGJ3 có trong Omega 3 đã tiêu diệt các tế bào gốc gây bệnh bạch cầu ở chuột.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột bị ung thư trực tràng được nuôi bằng chế độ ăn giàu dầu cá đã có một sự giảm tỷ lệ khối u so với nhóm đối chứng. Tác dụng này của Omega 3 xuất phát từ khả năng làm giảm cyclooxygenase (COX), một enzym chịu trách nhiệm cho quá trình sản xuất prostaglandin (chất có tác dụng điều hòa lên quá trình phát triển khối u), do đó giúp giảm kích thước khối u ung thư trực tràng

omega-3-trong-dieu-tri-ung-thu-mau

Ngăn ngừa ung thư máu với Omega 3

Một nghiên cứu dịch tễ trên 14916 nam giới cho thấy: việc bổ sung acid béo Omega-3 từ dầu cá dẫn đến kết quả là làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với những người chỉ ăn cá 2 lần mỗi tuần.

>>Xem thêm: Phòng chống đột quỵ tai biến với omega 3

Có thể nói, những nghiên cứu về tác dụng của dầu cá trên bệnh ung thư đã đem lại nhiều hi vọng cho những người bệnh ung thư vú, ung thư máu và nhiều bệnh ung thư khác. Hãy thay đổi thói quen ăn uống ngay từ hôm nay bằng việc tăng cường sử dụng các thực phẩm chứa Omega 3 như cá hồi, cá ngừ, hạt hạnh nhân, quả óc chó,…hoặc các thực phẩm bổ sung như dầu cá để bảo vệ cơ thể của bạn trước căn bệnh nguy hiểm này.

Nfo.com.vn

Bài viết liên quan