Mua ngay 0 sản phẩm
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Dầu cá Omega 3 giúp tăng cường trí nhớ

Suy giảm nhận thức :

Suy giảm nhận thức là một bệnh lý thần kinh, là trung gian giữa quá trình lão hóa bình thường và bệnh lý sa sút trí tuệ, là bệnh thường gặp ở người cao tuổi với tỉ lệ từ 2,4 đến 8% dân số. Cùng nfo.com.vn tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này và cách tăng cường trí nhớ hiệu quả với omega 3

Theo tiêu chuẩn chẩn đoán của Peterson 2001, suy giảm nhận thức là quá trình giảm trí nhớ hoặc các chức năng nhận thức khác (như ngôn ngữ, tính tập trung, khả năng lập kế hoạch, định hướng cấu trúc không gian…) nhưng chưa ảnh hưởng đến hoạt động sống hàng ngày. Tức là hoạt động có kém hiệu quả hơn so với trước kia, nhưng vẫn còn tính độc lập. Không phải tất cả các bệnh nhân suy giảm nhận thức đều mắc bệnh mất trí nhớ nhưng những vấn đề về bộ nhớ là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh, người bệnh có thể hay quên chìa khóa, quên tên một ai đó, đi ra ngoài nhưng không nhớ đã tắt điện, khóa bếp gas hay chưa…

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp một số triệu chứng như: suy nghĩ chậm chạp, giảm khả năng tính toán và lên kế hoạch, khó khăn trong giao tiếp,…

Hiện nay, quá trình điều trị suy giảm nhận thức bao gồm: điều trị phòng ngừa (dinh dưỡng hợp lý, thể dục đều đặn và loại trừ yếu tố nguy cơ),  điều trị gia tăng chức năng nhận thức (tập luyện nhận thức) và sử dụng một số nhóm thuốc hỗ trợ quá trình dinh dưỡng và dẫn truyền thần kinh.

Suy-giam-nhan-thuc

Suy giảm nhận thức

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh tác dụng của dầu cá Omega 3 đối với suy giảm nhận thức và tăng cường trí nhớ.

Dầu cá Omega 3 giảm thoái hóa thần kinh, giảm tốc độ suy giảm nhận thức.

Dầu cá cho thấy triển vọng trong việc phòng ngừa suy giảm nhận thức ở người già. Trong một nghiên cứu trên 210 người đàn ông có độ tuổi từ 70 đến 89 tuổi cho thấy rằng: tiêu thụ acid béo Omega-3 từ cá có tác dụng đáng kể đến sự suy giảm nhận thức trong khoảng 5 năm. Những người trong số đó ăn nhiều cá hơn đã cho thấy sự suy giảm nhận thức ít hơn so với những người không ăn cá.

Một nghiên cứu dịch tễ học tiến hành trên 1.613 đối tượng, lứa tuổi 45-70 được đánh giá chức năng nhận thức ban đầu và sau 5 năm. Người tham gia được yêu cầu cung cấp thông tin về những thực phẩm sử dụng trong chế độ ăn. Kết quả cho thấy: ở nhóm suy giảm nhận thức thường sử dụng thực phẩm chứa hàm lượng DHA/EPA hoặc dầu cá thấp hơn.

Tác dụng này được các nhà khoa học giải thích dựa trên cơ chế: tế bào thần kinh trong hệ viền của não giữa có vai trò rất quan trọng với hành vi động lực và chức năng cảm xúc. Trong khi tế bào thần kinh dopaminergic đường giữa vỏ là chìa khóa trong các chức năng nhận thức như làm việc và trí nhớ. Thiếu hụt acid béo Omega 3 dẫn đến thiếu hụt lượng dopamine trong cả hai hệ thống, làm suy giảm giải phóng dopamine, dẫn đến suy giảm nhận thức. Sự thiếu hụt DHA trong Omega 3 còn làm giảm mật độ của các thụ thể dopamine D2 trong vỏ não trước trán, liên quan đến giảm các enzyme chống oxi hóa, oxi hóa màng lipid, làm giảm tính lưu động của màng synap và gây thiếu máu não cục bộ, đây cũng là nguyên nhân làm tăng tốc độ suy giảm nhận thức.

Tang-cuong-tri-nho

Omega 3 giúp hạn chế suy giảm trí nhớ.

Dầu cá Omega 3 giúp tăng cường trí nhớ

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã cho thấy DHA và EPA có liên quan đến giảm tương đối nguy cơ của tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ hoặc bệnh mất trí nhớ tiến triển.

Trong một nghiên cứu trên 5386 người từ 55 tuổi trở lên mắc chứng bệnh mất trí nhớ, người tham gia được yêu cầu cung cấp thông tin về thói quen ăn uống bằng cách trả lời những câu hỏi về tần suất sử dung một số loại thực phẩm. Sau khoảng 2 năm, các tiêu chí này được đánh giá lại. Kết quả cho thấy những người có tần suất ăn cá nhiều hơn giảm nguy cơ chứng mất trí nhớ tiến triển so với những người có tần suất ăn cá thấp hơn.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nồng độ DHA/EPA và suy giảm nhận thức có mối liên quan tuyến tính. Lượng DHA/EPA cao hơn thì tốc độ suy giảm nhận thức thấp hơn. Những người đàn ông tiêu thụ trung bình 400mg Omega-3 mỗi ngày cho thấy ít bị giảm nhận thức hơn so với những người tiêu thụ trung bình chỉ 20mg Omega 3 mỗi ngày.

dau-ca-omega-3-giup-tang-cuong-tri-nho

Dầu cá Omega 3 giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả

>>Xem thêm: Giảm cân nhờ sử dụng chất béo Omega 3 ?

Cung cấp acid béo Omega 3 không chỉ giúp làm chậm quá trình lão hóa hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ mà còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, ung thư.

Nfo.com.vn

Bài viết liên quan