Mua ngay 0 sản phẩm
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Dầu cá Omega 3 – Cách chữa bệnh trầm cảm hiệu quả

Bệnh trầm cảm là gì ?

Những năm gần đây, số người bị rối loạn trầm cảm ngày càng chiếm tỷ lệ cao với hơn 350 triệu người mắc bệnh trên toàn thế giới mỗi năm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, hàng năm bệnh trầm cảm cướp đi trung bình khoảng 850.000 mạng người, ước tính đến năm 2020 trầm cảm là căn bệnh xếp hạng 2 trong số những căn bệnh phổ biến toàn cầu.

Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần thường gặp do rối loạn hoạt động các chất dẫn truyền thần kinh serotonin, noradrenalin,…Đây là những chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc, trí nhớ. Bệnh trầm cảm gây ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần, gây rối loạn về nhận thức và trí nhớ ở người bệnh.

Những biểu hiện đặc trưng của người mắc bệnh trầm cảm bao gồm: nét mặt buồn rầu, ủ rũ, mệt mỏi, không muốn làm việc, mất hoặc giảm mọi quan tâm thích thú ngay cả những sở thích cũ, giảm tập trung chú ý, mất tự tin, tự đánh giá thấp mình. Người bệnh trầm cảm có nguy cơ tự sát cao khi trầm cảm tái diễn.

benh-tram-cam-nguy-hiem-the-nao

Sự nguy hiểm của bệnh trầm cảm

Chữa bệnh trầm cảm như thế nào?

Biện pháp chính để chữa bệnh trầm cảm hiện nay là kết hợp dùng thuốc và tư vấn tâm lí. Ngoài ra, chế độ ăn cần cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng như carbonhydrate, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất; đặc biệt lưu ý tới những thực phẩm tốt cho hoạt động thần kinh ở não bộ như acid béo Omega 3 với hai thành phần chính là DHA và EPA.

chua-benh-tram-cam-nhu-the-nao

Chữa bênh trầm cảm như thế nào?

Dầu cá omega 3 – chữa bệnh trầm cảm không dùng thuốc

Một vài nghiên cứu đã báo cáo có một mối tương quan mạnh giữa trầm cảm và việc tiêu thụ cá, sự thiếu hụt Omega 3 trong khẩu phần ăn có liên quan đến tâm lý chán nản trong cuộc sống. Ở những bệnh nhân trầm cảm cũng được phát hiện là có mức Omega 3 thấp hơn đáng kể so với những người khỏe mạnh.

Một nghiên cứu tiến hành trên các bệnh nhân bị trầm cảm lưỡng cực khi được bổ sung 2g dầu cá Omega 3 hàng ngày trong 6 tháng liên tiếp đã giảm được 50% hoặc nhiều hơn điểm đánh giá trầm cảm trong thang đánh giá Hamilton (thang điểm đánh giá mức độ trầm cảm).

Trong một nghiên cứu mù đôi có đối chứng, các cá nhân bị trầm cảm lưỡng cực bổ sung 9.6g Omega 3 hàng ngày đã cho thấy sự cải thiện đáng kể và tâm trạng ổn định hơn.

Lợi ích của dầu cá Omega 3 trong chữa bệnh trầm cảm được giải thích dựa trên vai trò của DHA/EPA đối với cấu trúc màng tế bào thần kinh, giúp tăng khả năng dẫn truyền thần kinh và tăng cường hoạt động não bộ, do đó giúp kiểm soát cảm xúc, cải thiện và ổn định tâm trạng ở bệnh nhân trầm cảm.

Dau-ca-omega-3-cach-chua-benh-tram-cam-hieu-qua

Omega 3, đặc biệt là EPA có nhiều trong viên dầu cá được các nhà nghiên cứu tin rằng có thể tác động tích cực tới tâm trạng. Bởi lẽ, chúng thúc đẩy giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh là serotonin và dopamine – tương tự như cơ chế hoạt động của các thuốc chống trầm cảm. EPA cũng giúp chống viêm, hỗ trợ hiệu quả trong chữa bệnh trầm cảm ở người có biểu hiện viêm nhiễm.

>>Xem thêm : Omega 3 Phòng chống đột quỵ tai biến

Người bệnh trầm cảm nên bổ sung Omega 3 thông qua chế độ ăn uống với các thực phẩm như: cá hồi, cá ngừ, cá trích, hạt hạnh nhân, quả óc chó,…hoặc một số sản phẩm với nguồn gốc đáng tin cậy, đạt tiêu chuẩn về chất lượng cũng như độ an toàn khi sử dụng.

Nfo.com.vn

Bài viết liên quan