Astaxanthin – Vua trong thế giới các chất chống oxy hóa tự nhiên
Mua ngay 0 sản phẩm
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Astaxanthin – Vua trong thế giới các chất chống oxy hóa tự nhiên

Astaxanthin là gì?

Astaxanthin là một carotenoid được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong động vật thủy sinh như tảo, cá hồi, cá tráp đỏ, tôm hùm và trứng cá,…Trong đó, loài nhuyễn thể (Krill) và vi tảo Haematococcus pluvialis hiện nay là nguồn cung cấp Astaxanthin tự nhiên được nhiều người biết đến và ngày càng được nghiên cứu và phát triển rộng rãi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Astaxanthin-la-gi

Astaxanthin là gì ?

Tác dụng chống oxy hóa của Aastaxanthin

Astaxanthin được coi là một chất chống oxy hóa tự nhiên vượt trội, ngăn chặn các đơn phân tử oxy hoạt động, ức chế gốc tự do, bảo vệ màng tế bảo trước quá trình peroxyde và phá hủy DNA. Tác dụng chống oxy hóa đặc biệt xuất phát từ đặc điểm cấu trúc và cơ chế hoạt động độc đáo của hoạt chất này:

– Khi vô hiệu hoá các gốc tự do, hầu hết các chất chống oxy hóa bị cạn kiệt sau khi chuyển hóa thành các electrons tự do nhưng astaxanthin với mật độ lớn sẽ tiếp tục “hoạt động” lâu hơn, với cường độ mạnh hơn so với các chất chống oxy hóa khác.

– Trong quá trình hoạt động, Astaxanthin không bị phá huỷ bởi bất cứ phản ứng hoá học nào – điều mà không thể xảy ra ở những chất chống oxy hóa khác, do vậy tác dụng chống oxy hóa lâu hơn và không tạo ra những sản phẩm chuyển hóa có hại đối với cơ thể.

– Astaxanthin có thể xử lý nhiều loại gốc tự do cùng một lúc (có thể lên tới 19 loại), đặc tính này vượt trội hơn hẳn so với các chất chống oxy hóa như vitamin C, E (chỉ có thể xử lý một loại gốc tự do tại một thời điểm)

– Trong cơ thể, hàng rào máu – não và hàng rào máu – võng mạc cấu tạo bao gồm nhiều lớp tế bào xếp xít nhau tạo thành “bức tường” vững chắc ngăn cản các chất xuyên qua màng và thấm sâu vào lớp tế bào. Với kích thước phân tử siêu nhỏ 400 Dalton, Astaxanthin dễ dàng thấm qua “bức tường” vững chắc này và cung cấp tác dụng chống oxy hóa và chống viêm cho cả não và mắt.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Astaxanthin được coi là vua của các chất chống oxy hóa tự nhiên với khả năng chống oxy hóa vượt trội, có thể gấp 100- 6000 các chất chống oxy hóa khác như vitamin E, vitamin C, các beta-carotenoid như lutein.

 kha-nang-chong-oxy-hoa-cua-astaxanthin

Khả năng chống oxy hóa vượt trội của Astaxanthin

Những lợi ích của Astaxanthin đối với  sức khỏe như thế nào?

Những năm gần đây, Astaxanthin được sử dụng trong nhiều thực phẩm bổ sung và được ưa chuộng ở các nước châu Âu, Mỹ và Nhật Bản. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh những tác dụng tuyệt vời của Astaxanthin giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe con người khi dùng liều nhỏ và đều đặn hằng ngày.

– Giảm nguy cơ ung thư: Astaxanthin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng, ức chế hoạt động của các khối u, có khả năng phòng ngừa ung thư.

 – Chống lão hóa da:  Astaxanthin có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím bằng cách vô hiệu hóa hoặc phá hủy các gốc tự do do tia cực tím sản sinh ra và ngăn chặn những tác hại như cháy nắng hoặc viêm da, làm giảm nếp nhăn, tăng độ ẩm, độ đàn hồi, giúp da căng mịn và duy trì độ sáng của làm da…Tuy nhiên điểm khác biệt quan trọng so với các chất chống tia cực tím khác là Astaxanthin không khóa tia cực tím, vì vậy nó không ngăn cản tia cực tím tham gia vào quá trình chuyển hóa thành vitamin D trong da.

>>Xem thêm : 5 thực phẩm giúp chống lão hóa da hiệu quả

– Tác dụng trên mắt: Astaxanthin có thể dễ dàng thẩm thấu qua hàng rào máu mắt, tác động trực tiếp lên các tế bào mắt. Từ đó tăng khả năng điều tiết của mắt, hỗ trợ điều trị suy giảm thị lực như khô mắt, mờ mắt, nhức mỏi mắt, Ức chế gốc tự do lão hóa tế bào mắt, giảm thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

– Tác dụng trên thần kinh và não bộ: Astaxanthin có thể đi qua hàng rào máu não, giúp bảo vệ nơron thần kinh và làm chậm quá trình thoái hóa các tế bào não, giúp làm chậm lại tác động của tuổi tác (giảm các triệu chứng như giảm trí nhớ, giảm tập trung, suy giảm chức năng thần kinh), do đó có thể làm chậm tiến triển của bệnh liên quan đến thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

– Tác dụng trên tuần hoàn và tim mạch: Astaxanthin giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm huyết áp. Làm giảm mỡ “xấu” (LDL, Triglyceride,..) và tăng mỡ “tốt” trong máu (HDL). Astaxanthin ức chế các gốc tự do và chất oxy hóa đơn phân tử, giúp ngăn cản quá trình oxy hóa và các phản ứng viêm, giúp giúp bảo vệ các tế bào nội mô mạch máu, ngăn chặn xơ cứng động mạch và các bệnh tim mạch khác xảy ra như: bệnh mạch vành, viêm màng tim,…

>>Xem thêm : Omega 3 – Cách giảm mỡ máu tốt Triglyceride tốt nhất

Chính nhờ tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mà Astaxanthin được mệnh danh là “vua của các chất chống oxy hóa”

Nfo.com.vn

Bài viết liên quan