Mua ngay 0 sản phẩm
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

ADHD là gì – Những điều cha mẹ nên biết ?

ADHD là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit hyperactivity disorder, viết tắt là ADHD) là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em và có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Đặc điểm chung của ADHD là trẻ có những hành vi hiếu động quá mức, hành động một cách bộc phát, không kiềm chế được, không thể ngồi yên được lâu, thiếu chú ý. Căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập và gây khó khăn trong quan hệ với mọi người.

Theo thống kê cứ 100 trẻ thì có từ 3 đến 5 trẻ mắc rối loạn này với một số triệu chứng bắt đầu trước tuổi lên 7. Lứa tuổi hay mắc là từ 8 đến 11, bé trai có khả năng mắc cao gấp 3 lần bé gái.

ADHD-la-gi

ADHD là gì ?

Nguyên nhân nào gây nên bệnh ADHD?

Nguyên nhân chính xác chưa được tìm ra. Tuy nhiên, nhiều yếu tố đã được quan sát thấy có liên quan đến bệnh:

Bất thường trong hệ thần kinh

Phần não kiểm soát sự chú ý, kiểm soát những hoạt động cơ thể có những bất thường ở những trẻ bị ADHD. Nghiên cứu trên những người mắc chứng ADHD cho thấy có sự sụt giảm nồng độ dopamine – một chất hóa học có nhiều nhiệm vụ quan trọng trong việc chuyển những tín hiệu thần kinh tới phần não nói trên. Sự bất thường trong giải phẫu hệ thần kinh đặc biệt là trong hệ thống thể vân vùng trán cũng được cho là có liên quan đến khả năng mắc bệnh ADHD.

Di truyền

ADHD là bệnh có tính di truyền, 1/3 những người đàn ông bị ADHD sinh con cũng mắc chứng bệnh này.

Bà mẹ hút thuốc, dùng ma túy hay bị nhiễm chất độc

Bà mẹ mang thai hút thuốc sẽ dễ sinh con bị ADHD. Ngoài ra rượu và ma túy cũng làm giảm hoạt động của loại tế bào thần kinh tiết ra chất dopamine. Những bà mẹ bị nhiễm chất độc như PCB  (Polychlorated biphenyls) hay dioxins cũng dễ sinh con bị ADHD.

nguyen-nhan-cua-ADHD

Nguyên nhân bệnh ADHD

Triệu chứng của ADHD là gì?

Triệu chứng của bệnh ADHD gồm hai loại: Rối loạn tăng động và thiếu chú ý.

Những biểu hiện thiếu chú ý ở trẻ mắc chứng ADHD bao gồm:

– Thường không chú ý đến những chi tiết, thường không cẩn thận trong bài vở hay những hoạt động khác.

– Không giữ được sự chú ý lâu trong khi chơi một trò chơi hay làm một công việc gì đó.

– Thường có vẻ như không nghe khi người khác nói với mình, tức không chú ý đến lời người khác nói

– Không nghe theo lời chỉ dẫn đến nơi đến chốn và không làm xong bài vở hay những công việc khác.

– Thường tránh hoặc không thích làm những việc cần sự chú ý lâu dài như bài làm ở trường hay ở nhà.

– Thường hay làm mất đồ dùng như sách, bút, đồ chơi…

– Hay quên

Những triệu chứng rối loạn tăng động ở trẻ ADHD bao gồm:

– Tay chân hay ngó ngoáy và ngồi không yên.

– Hay bỏ chỗ đi ra khỏi những nơi cần ngồi yên lâu và chú ý lâu, ví dụ lớp học…

– Chạy nhảy, leo trèo ở những nơi không thích hợp. Các trẻ lớn hơn trong tuổi vị thành niên thì không leo trèo nhưng sẽ cảm thấy bứt rứt không ngồi yên được.

– Lúc nào cũng có vẻ như bận rộn

– Nói chuyện không ngừng

– Hay cắt lời người khác hoặc xen vào một việc hay trò chơi gì đó.

Thực ra, nhiều trẻ em bình thường cũng có một hay nhiều triệu chứng nêu trên. Cha mẹ có thể lo rằng con mình bị bệnh ADHD khi một em nhỏ 3 tuổi không thể ngồi yên nghe đọc hết một chuyện cổ tích chẳng hạn. Nhưng trẻ ở tuổi này thì thời gian chú ý ngắn và không thể làm một việc gì quá lâu được. Đây không có nghĩa là em bị bệnh thiếu chú ý mà chỉ là một chuyện thông thường ở tuổi này.

Đối với biểu hiện rối loạn tăng động cũng vậy, đa số các trẻ em đều nghịch ngợm và có thể vẫn còn chạy nhảy hoạt động lâu sau khi cha mẹ đã mệt nhoài. Tuy nhiên, trẻ ADHD  thường dễ bị khích động bởi hình ảnh, tiếng động hay đụng chạm. Lúc đó, chúng thường trở thành bứt rứt và có thể trở nên xấn xổ, cả về hành động lẫn lời nói. Ngược lại, trẻ thiếu chú ý nhưng không hiếu động thường như đắm chìm vào thế giới riêng của chúng, không để ý đến những chuyện xẩy ra chung quanh.

trieu-chung-benh-ADHD

Triệu chứng bệnh ADHD

>>Xem thêm: Điều trị bênh rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD

Vậy, khi nào cha mẹ nên nghi ngờ là con mình bị ADHD?

Khi trẻ có vẻ không thể chú ý được lâu, không thể ngồi yên, không kiểm soát được cử chỉ hành động của mình. Và vì những chuyện này, em bị than phiền nhiều ở trường học cũng như ở những chỗ khác, ngay cả ở nhà…, đây là lúc cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa và thảo luận với bác sĩ. Những bác sĩ có chuyên môn về  ADHD hay bác sĩ tâm lý, bác sĩ thần kinh…có thể chẩn đoán bệnh và đưa ra phương pháp chữa trị hiệu quả.

Những triệu chứng ở thiếu chú ý hoặc tăng động quá mức của trẻ mắc chứng ADHD rất dễ bị bỏ qua, vì cha mẹ cho rằng đó là những biểu hiện bình thường do trẻ nghịch ngợm hoặc ham chơi. Cha mẹ nên thường xuyên theo dõi và quan sát những bất thường ở trẻ để phát hiện bệnh kịp thời và điều trị hiệu quả.

Nfo.com.vn

Bài viết liên quan